Lãnh đạo TPHCM đánh giá cao quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

SGGP
° Năm thành công trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 17-1, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink.

 

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink      Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink Ảnh: Việt Dũng

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Đảng bộ và nhân dân TPHCM chúc mừng Đại sứ Kritenbrink tới Việt Nam nhận nhiệm vụ. Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nhiệm vụ của lãnh đạo TPHCM cùng Đại sứ Kritenbrink là tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước theo tinh thần tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump. 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện có 22.000 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, giúp đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam và họ là đại sứ của hai nước. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn hai nước thúc đẩy chương trình hợp tác về khởi nghiệp sáng tạo. Đó cũng là một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ của đoàn lãnh đạo TPHCM vào tháng 12-2017 do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định việc hình thành Đại học Fulbright sẽ phục vụ tốt cho các chương trình khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng đô thị thông minh. TPHCM cũng có kế hoạch thành lập khu đô thị sáng tạo kết nối trung tâm tài chính quận 2, trung tâm công nghệ cao quận 9 và làng đại học gồm 10 trường đại học ở quận Thủ Đức. Điều đó rất cần đến các nhà hoạch định và đầu tư từ Hoa Kỳ. 
Lãnh đạo TPHCM đánh giá cao quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink      
Ảnh: Việt Dũng
 Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá cao hợp tác về an ninh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp vào việc giữ gìn hòa bình, an ninh và tự do hàng hải trong khu vực. Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới cần môi trường hòa bình để phát triển. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Hoa Kỳ Kritenbrink sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước sang giai đoạn mới.

Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam và của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Hoa Kỳ đã đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn, thúc đẩy an ninh, thương mại, kinh tế và ngoại giao nhân dân. Không chỉ ngài Đại sứ mà cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều rất quan tâm thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Đại sứ Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đến Việt Nam và thêm nhiều du học sinh Việt Nam đến Hoa Kỳ. Đại sứ Kritenbrink khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng hợp tác. 

Cảm ơn chính quyền và lãnh đạo TPHCM đã tạo điều kiện tốt để trường Đại học Fulbright hình thành trong thời gian sắp tới. Đánh giá cao chương trình trao đổi sinh viên giữa hai nước, Đại sứ Hoa Kỳ khẳng định sẵn sàng kết nối trong lĩnh vực giáo dục giữa Hoa Kỳ và TPHCM; đưa các công ty Hoa Kỳ đến TPHCM để giúp TP hoàn thành các mục tiêu phát triển đô thị thông minh hay khởi nghiệp sáng tạo. Đại sứ Kritenbrink cảm ơn đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã làm hết sức mình để tạo điều kiện cho các công ty Hoa Kỳ có sân chơi bình đẳng tại TPHCM; mong muốn chính quyền TPHCM tiếp tục thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư của Hoa Kỳ tại TPHCM. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ Việt Nam bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông; giải quyết các vấn đề hậu quả chiến tranh. Sắp tới, Đại sứ Kritenbrink sẽ tới thị sát sân bay Biên Hòa để có kế hoạch tẩy độc dioxin, tiếp tục hơp tác trong chương trình tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam mất tích trong chiến tranh. 

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã tiếp tân Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink. 

° Ngày 17-1, Đại học Fulbright Việt Nam phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Hoa Kỳ, đã tổ chức Hội thảo “Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Donald Trump”. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM Mary Tarnowka cùng nhiều chính khách, chuyên gia, doanh nhân và học giả Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhận định: năm 2017, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều biến chuyển. Tháng 1-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Donald Trump sau lễ nhậm chức. Đến tháng 2-2017, các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận được những lá thư đầu tiên từ Tổng thống Donald Trump, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước. Từ tháng 3-2017 trở đi cho đến khi Tổng thống Trump thăm Việt Nam vào tháng 11-2017, các quan chức cấp cao Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân… đã thăm Hoa Kỳ. Thông điệp của Việt Nam là: Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn cùng làm việc với Chính phủ, Quốc hội và Tổng thống mới của Hoa Kỳ để tăng cường hợp tác. 

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định năm 2017 là năm thành công của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hai nước không những duy trì được đà phát triển quan hệ mà còn đưa quan hệ Đối tác toàn diện lên tầm mức mới. Chỉ trong năm 2017 đã có 2 chuyến thăm cấp cao: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vị lãnh đạo đầu tiên của Đông Nam Á thăm Mỹ (tháng 5-2017) và Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên Tổng thống Donald Trump thăm ngay trong năm đầu nhiệm kỳ. Có được những thành công trên, trước hết là do hai bên đều coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình, đều mong muốn thúc đẩy hợp tác; hai bên có được nền tảng quan hệ vững chắc đã được xây đắp hơn 20 năm qua, quan tâm đến lợi ích thích đáng, ưu tiên của mỗi bên; thực hiện các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị mỗi nước, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi; đồng thời giải quyết những khác biệt bằng đối thoại xây dựng, hợp tác và thiện chí, cùng nhau xây dựng lòng tin.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định qua trao đổi với Tổng thống Donald Trump, cả hai thống nhất đặt 100% niềm tin vào Việt Nam. Tổng thống Donald Trump cam kết hành động để đẩy mạnh quan hệ đối tác này, vì lợi ích của hai đất nước, của khu vực và thế giới. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ sự phát triển của một Việt Nam giàu mạnh, thịnh vượng và độc lập, một Việt Nam có vai trò trong việc bảo vệ an ninh quốc tế; tham gia vào thương mại tự do, công bằng, theo nguyên tắc hỗ tương, tôn trọng nhân quyền và thượng tôn pháp luật. Cũng theo Đại sứ Kritenbrink, ông đặt ra 5 ưu tiên chung của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam. Về an ninh, cùng nhau hỗ trợ các lợi ích an ninh chung như duy trì luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không, ngăn chặn sử dụng vũ lực ở biển Đông. Về thương mại và đầu tư, thương mại song phương đạt 52 tỷ USD vào năm 2016 so với 451 triệu USD năm 1995, Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ, đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng lên 1,5 tỷ USD. Về nhân quyền, thông qua đối thoại cởi mở có thể đạt những tiến bộ cần thiết. Về ngoại giao nhân dân, hơn 30.000 sinh viên Việt Nam theo học ở Hoa Kỳ, hơn 80.000 người Việt Nam thăm Hoa Kỳ và hơn nửa triệu người Mỹ thăm Việt Nam. Về các vấn đề nhân đạo và giảm nhẹ hậu quả chiến tranh, tiếp tục hợp tác về người Mỹ mất tích trong chiến tranh, giảm thiểu nguy cơ bom mìn còn sót lại, tẩy rửa dioxin.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi theo 3 chủ đề: Bối cảnh và xu hướng định hình khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump; Quan hệ giao lưu nhân dân Việt Nam - Hoa Kỳ: những bước phát triển mới; Triển vọng giao thương Việt Nam - Hoa Kỳ hậu Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP - nay là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương). 


THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.402.020 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.085.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.998.975 ca mắc, 415.894 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP