Lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm

(SGGP).- Sau khi thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, chiều 29-5, Ban chỉ đạo đã có buổi họp đầu tiên tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Vũ Văn Tám cho rằng, 3 nhiệm vụ chính cần làm thời gian tới là: xác định nguyên nhân gây ra tôm chết hàng loạt; hướng dẫn địa phương biện pháp khắc phục; đề xuất giải pháp và cơ chế trước mắt và lâu dài.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, thành viên ban chỉ đạo cho biết, bệnh hoại tử gan, tụy trên tôm nước lợ xuất hiện khoảng năm 2009, với mức độ tăng dần, đến năm 2011 gây chết hàng loạt ở một số tỉnh trọng điểm như Sóc Trăng, Bạc Liêu… Năm nay xuất hiện thêm ở Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, kể cả một số tỉnh miền Trung, gây thiệt hại lớn cho người nuôi và ngành thủy sản.

Nguyên nhân ban đầu cho thấy do lạm dụng hóa chất và xử lý trực tiếp ao nuôi tôm thay vì ao lắng lâu ngày tồn đọng gây ra. Nhiều hộ nuôi không tuân thủ quy trình, thậm chí sử dụng cả ao lắng nuôi tôm để giảm chi phí và nâng cao thu nhập.  

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam áp dụng chặt chẽ giải pháp “3 tại chỗ” để duy trì ổn định sản xuất

Ngăn nguy cơ đứt gãy nguồn cung hàng thiết yếu

Ngày 3-8, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực, thực phẩm. Tại cuộc họp, nhiều DN cho biết, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để chống dịch không nhất quán giữa các địa phương đã và đang khiến DN, nhất là DN nhỏ và vừa, gặp rất nhiều khó khăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế