Lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm

(SGGP).- Sau khi thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, chiều 29-5, Ban chỉ đạo đã có buổi họp đầu tiên tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Vũ Văn Tám cho rằng, 3 nhiệm vụ chính cần làm thời gian tới là: xác định nguyên nhân gây ra tôm chết hàng loạt; hướng dẫn địa phương biện pháp khắc phục; đề xuất giải pháp và cơ chế trước mắt và lâu dài.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, thành viên ban chỉ đạo cho biết, bệnh hoại tử gan, tụy trên tôm nước lợ xuất hiện khoảng năm 2009, với mức độ tăng dần, đến năm 2011 gây chết hàng loạt ở một số tỉnh trọng điểm như Sóc Trăng, Bạc Liêu… Năm nay xuất hiện thêm ở Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, kể cả một số tỉnh miền Trung, gây thiệt hại lớn cho người nuôi và ngành thủy sản.

Nguyên nhân ban đầu cho thấy do lạm dụng hóa chất và xử lý trực tiếp ao nuôi tôm thay vì ao lắng lâu ngày tồn đọng gây ra. Nhiều hộ nuôi không tuân thủ quy trình, thậm chí sử dụng cả ao lắng nuôi tôm để giảm chi phí và nâng cao thu nhập.  

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

3 chân kiềng để phục hồi và phát triển kinh tế

Mặc dù chưa có số liệu thống kê của tháng 9 và quý 3, nhưng đến thời điểm này có thể dự báo GDP quý 3 sẽ giảm mạnh. Đặc biệt, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và TPHCM có thể trải qua quý đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều năm trở lại đây. TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ đã dành cho phóng viên Báo SGGP cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế