Lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tôm

Sau khi thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, chiều 29-5, Ban chỉ đạo đã có buổi họp đầu tiên tại TPHCM.

(SGGP).- Sau khi thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên tôm nước lợ, chiều 29-5, Ban chỉ đạo đã có buổi họp đầu tiên tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Vũ Văn Tám cho rằng, 3 nhiệm vụ chính cần làm thời gian tới là: xác định nguyên nhân gây ra tôm chết hàng loạt; hướng dẫn địa phương biện pháp khắc phục; đề xuất giải pháp và cơ chế trước mắt và lâu dài.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, thành viên ban chỉ đạo cho biết, bệnh hoại tử gan, tụy trên tôm nước lợ xuất hiện khoảng năm 2009, với mức độ tăng dần, đến năm 2011 gây chết hàng loạt ở một số tỉnh trọng điểm như Sóc Trăng, Bạc Liêu… Năm nay xuất hiện thêm ở Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, kể cả một số tỉnh miền Trung, gây thiệt hại lớn cho người nuôi và ngành thủy sản.

Nguyên nhân ban đầu cho thấy do lạm dụng hóa chất và xử lý trực tiếp ao nuôi tôm thay vì ao lắng lâu ngày tồn đọng gây ra. Nhiều hộ nuôi không tuân thủ quy trình, thậm chí sử dụng cả ao lắng nuôi tôm để giảm chi phí và nâng cao thu nhập.  

Đ.C.P.

Tin cùng chuyên mục