Giải tỏa hàng ứ đọng tại các cảng TPHCM

Lập kho tạm chứa container trống, quá hạn

Ngày 30-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng chủ trì cuộc họp cùng với lãnh đạo các cảng, Cục Hải quan TP… bàn về việc giải tỏa hàng bị tồn đọng tại các cảng khu vực thành phố hơn 2 tháng nay, gây ách tắc trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Theo trình bày của đại diện các cảng, hải quan, nguyên nhân hàng chục ngàn container đang ứ đọng tại các cảng như Vict, Tân Thuận, Cát Lái… là do hàng hóa về cảng từ đầu năm đến nay tăng đột biến, trong khi hạ tầng vẫn như cũ, không được cải thiện. Bên cạnh, việc siết chặt tín dụng thời gian qua của các ngân hàng đã khiến nhiều doanh nghiệp có hàng về đến cảng nhưng không thể vay vốn để thông quan. Mặt khác, một số mặt hàng khi nhập về cảng nhưng tình hình tiêu thụ trong nước giảm, do đó doanh nghiệp đã đăng ký hải quan để tái xuất.

Đơn cử, hơn 300.000 tấn thép nằm tràn lan tại các cảng để chờ làm thủ tục tái xuất. Lý do, thời điểm các doanh nghiệp nhập khẩu thép nhu cầu đang tăng mạnh và giá USD thấp. Tuy nhiên, khi hàng vừa về đến cảng, thị trường xây dựng trong nước giảm mạnh, trong khi đó giá USD lại tăng vọt nên các doanh nghiệp chọn giải pháp tái xuất để kiếm lời chênh lệnh! Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, sẽ sớm kiến nghị với các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi thực tế, việc xây dựng trong nước đang chựng lại chỉ là tức thời, nếu doanh nghiệp nôn nóng vì lợi nhuận trước mắt, tái xuất thép vào thời điểm này thì khi thị trường có nhu cầu trở lại chắc chắn sẽ phải nhập khẩu với giá rất cao.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng, để hàng ùn ứ có phần trách nhiệm của các cảng, như việc điều độ, sắp xếp hàng vào ra tại cảng chưa hợp lý. Phối hợp giữa hải quan và các cảng chưa thông suốt. Để giải quyết tình trạng này, bà Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo, các cảng nhanh chóng có văn bản kết hợp với hải quan tìm kiếm khu đất thích hợp làm kho chứa tạm để chuyển các container trống, quá hạn lâu ngày, nhằm thuận tiện cho việc bốc dở hàng. Mặt khác, cả 2 đơn vị phải bố trí cán bộ làm thêm ngày chủ nhật để giải quyết công việc khi doanh nghiệp có nhu cầu. Ngày 15-6, UBND TP sẽ tổ chức họp để đánh giá lại kết quả thực hiện.

L.Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp” do Tạp chí Tài chính phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (thuộc Bộ Tài chính) vừa tổ chức ở Hà Nội, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp không đạt kết quả đề ra theo đề án của Chính phủ ban hành đa số do bị “nghẽn” trong định giá và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đồng Tháp liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây sen

Thời gian gần đây, cây sen ở Đồng Tháp không chỉ được trồng để lấy gương, ngó… mà cây sen còn được đa dạng hóa với những sản phẩm như tinh dầu sen, tơ sen, trà sen, nước uống từ sen… đến các dịch vụ như ngắm cảnh đồng sen, thưởng thức ẩm thực từ sen, tạo ra chuỗi giá trị từ cây sen. 

Đầu tư

Du lịch

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp

200 món ăn, thức uống được chế biến bằng các nguyên liệu chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới. Đây là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế