Giải tỏa hàng ứ đọng tại các cảng TPHCM

Lập kho tạm chứa container trống, quá hạn

Ngày 30-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng chủ trì cuộc họp cùng với lãnh đạo các cảng, Cục Hải quan TP… bàn về việc giải tỏa hàng bị tồn đọng tại các cảng khu vực thành phố hơn 2 tháng nay, gây ách tắc trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp.

Theo trình bày của đại diện các cảng, hải quan, nguyên nhân hàng chục ngàn container đang ứ đọng tại các cảng như Vict, Tân Thuận, Cát Lái… là do hàng hóa về cảng từ đầu năm đến nay tăng đột biến, trong khi hạ tầng vẫn như cũ, không được cải thiện. Bên cạnh, việc siết chặt tín dụng thời gian qua của các ngân hàng đã khiến nhiều doanh nghiệp có hàng về đến cảng nhưng không thể vay vốn để thông quan. Mặt khác, một số mặt hàng khi nhập về cảng nhưng tình hình tiêu thụ trong nước giảm, do đó doanh nghiệp đã đăng ký hải quan để tái xuất.

Đơn cử, hơn 300.000 tấn thép nằm tràn lan tại các cảng để chờ làm thủ tục tái xuất. Lý do, thời điểm các doanh nghiệp nhập khẩu thép nhu cầu đang tăng mạnh và giá USD thấp. Tuy nhiên, khi hàng vừa về đến cảng, thị trường xây dựng trong nước giảm mạnh, trong khi đó giá USD lại tăng vọt nên các doanh nghiệp chọn giải pháp tái xuất để kiếm lời chênh lệnh! Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, sẽ sớm kiến nghị với các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Bởi thực tế, việc xây dựng trong nước đang chựng lại chỉ là tức thời, nếu doanh nghiệp nôn nóng vì lợi nhuận trước mắt, tái xuất thép vào thời điểm này thì khi thị trường có nhu cầu trở lại chắc chắn sẽ phải nhập khẩu với giá rất cao.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng, để hàng ùn ứ có phần trách nhiệm của các cảng, như việc điều độ, sắp xếp hàng vào ra tại cảng chưa hợp lý. Phối hợp giữa hải quan và các cảng chưa thông suốt. Để giải quyết tình trạng này, bà Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo, các cảng nhanh chóng có văn bản kết hợp với hải quan tìm kiếm khu đất thích hợp làm kho chứa tạm để chuyển các container trống, quá hạn lâu ngày, nhằm thuận tiện cho việc bốc dở hàng. Mặt khác, cả 2 đơn vị phải bố trí cán bộ làm thêm ngày chủ nhật để giải quyết công việc khi doanh nghiệp có nhu cầu. Ngày 15-6, UBND TP sẽ tổ chức họp để đánh giá lại kết quả thực hiện.

L.Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế