Lập thủ tục thu hồi, đấu giá 108 khu đất

SGGP
 Tính đến cuối năm 2016 Trung tâm phát triển quỹ đất TPHCM đang lập thủ tục thu hồi, đấu giá 108 khu đất, với tổng diện tích hơn 213ha. 
Ngày 8-6 tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TPHCM về việc sử dụng đất công trên địa bàn TP, ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TPHCM, cho biết, tính đến cuối năm 2016 nơi đây đang lập thủ tục thu hồi, đấu giá 108 khu đất, với tổng diện tích hơn 213ha.
Tuy nhiên, đến nay mới thu hồi và tiếp nhận được 88 khu đất với diện tích hơn 204ha còn 21 khu đất với diện tích hơn 8,2ha đang xử lý thu hồi. Những khu đất này sau khi tiếp nhận sẽ được đem đấu giá, làm quỹ đất đối ứng cho các dự án BT…
Đối với những khu đất chưa sử dụng, được Trung tâm phát triển quỹ đất TP khai thác tạm bằng cách cho thuê làm bãi đậu xe, kinh doanh…
Theo báo cáo của Sở Tài nguyên - Môi trường, khá nhiều đất công của các doanh nghiệp thuê bị sử dụng lãng phí, nhiều nơi bỏ hoang, không sử dụng đúng mục đích. Thậm chí có những nơi doanh nghiệp đã tự ý “cắt” đất giao cho cán bộ, công chức; nhiều nơi bị người dân chiếm giữ đất trái phép. Có trường hợp hết hạn thuê đất hoặc sử dụng không đúng mục đích bị thu hồi đất nhưng đa số không thực thi quyết định nên công tác thu hồi đất công bị kéo dài nhiều năm, đến khi TP ra quyết định thu hồi thì chây ỳ, đùn đẩy trách nhiệm không hợp tác thu hồi. Để thu hồi các quỹ đất này, một lần nữa TPHCM phải bỏ tiền ra đền bù giải phóng mặt bằng. 
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, cho rằng, các quỹ đất này trước đây giao cho các đơn vị quản lý nhưng sau đó các đơn vị này lại cắt giao cho cán bộ, công chức, nay thu hồi lại rất phức tạp. Liên quan đến việc đấu giá quỹ đất công hiện nay cũng đang vướng khi các đơn vị quản lý đất đều có thể đấu giá đất, do đó nên tập trung về một đầu mối thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, tránh tình trạng thất thoát.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NovaWorld Phan Thiet hướng đến xây dựng Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe

NovaWorld Phan Thiet hướng đến xây dựng Siêu thành phố Biển – Du lịch – Sức khỏe

NovaWorld Phan Thiet được đầu tư với nhiều tiện ích nghỉ dưỡng và giải trí, vận hành bởi các thương hiệu quốc tế nổi tiếng. Ngoài ra, việc hợp tác với các đối tác y tế uy tín trong và ngoài nước thời gian gần đây cho thấy NovaWorld Phan Thiet sẽ còn là điểm đến mới cho du lịch chăm sóc sức khỏe.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế