Lấy tai tiếng để nổi tiếng

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một loạt phim ngắn với tiêu đề về một cô thư ký. Nội dung xoay quanh những vấn đề không thực tế. Diễn viên được lựa chọn không cần biết diễn, chỉ cần biết khoe da thịt là đủ.

Gần đây, làn sóng làm phim sitcom của các bạn trẻ đang ngày một lan rộng. Nhiều kênh YouTube được lập ra với hàng chục, hàng trăm đoạn phim ngắn đăng tải mỗi ngày. Kịch bản nhạt nhẽo, vô vị, diễn xuất gượng gạo, chú trọng khoe da thịt, dung tục, những series phim ngắn này đang dần trở thành nỗi ám ảnh đối với khán giả về một loại phim “rẻ tiền”.

Để được công chúng nhớ mặt chỉ tên, ngay cả những đạo diễn, biên kịch hay diễn viên được đào tạo bài bản đều phải cống hiến, lao động nghệ thuật trong một thời gian dài với những tác phẩm chất lượng được khán giả yêu thích và công nhận. Không chỉ vậy, để được công chúng công nhận tài năng thì còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố, từ khả năng thiên bẩm cho tới kiến thức chuyên môn, thậm chí là còn cần cả một chút may mắn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại chọn con đường đi ngắn hơn, đó là “hở để nổi”. Không cần học hành quá nhiều, chẳng phải lao tâm khổ tứ luyện tập, đốt cháy giai đoạn bằng tai tiếng là cách mà nhiều diễn viên nghiệp dư chọn để đến gần với công chúng. 

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một loạt phim ngắn với tiêu đề về một cô thư ký. Nội dung xoay quanh những vấn đề không thực tế. Diễn viên được lựa chọn không cần biết diễn, chỉ cần biết khoe da thịt là đủ. Nhờ có những pha “không thể lộ hơn” của các diễn viên mà lượt xem của mỗi đoạn phim tăng nhanh chóng, đa số đều đạt từ 1 đến 5 triệu lượt xem, các diễn viên cũng được khán giả nhớ mặt dù diễn sống sượng và nhạt.

Một tài khoản tên Thương Trần chia sẻ: “Nhiều khi biết mấy đoạn phim này nhảm mà không muốn xem cũng phải xem vì cứ đầy rẫy trên Facebook với YouTube, chặn cũng không xuể. Hôm trước, con trai tui đang xem hoạt hình thì loay hoay ấn vào phim ở dưới, tưởng đâu là phim giống trên tivi, ấn vào xem tới đoạn diễn viên hở hang, cháu xấu hổ bảo sao cô này lên tivi lại cởi trần. Thiệt tình ngán mấy phim này quá”. Tài khoản Nam Anh bình luận: “Đây là phim cấp ba chứ phim ngắn gì trời!”.

Việc tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách khoe thân thô thiển và câu view nhằm mục đích thương mại qua những phim ngắn nhảm nhí đã và đang trở thành thành trào lưu cần báo động. Và đáng nói hơn khi đa số những người làm phim lẫn diễn viên đều là người trẻ, mới tập tành làm phim và diễn xuất. 

Khi nền điện ảnh nước nhà đang hội nhập với nhiều thể loại phim ra đời đáp ứng sự kỳ vọng của người xem thì sitcom (thể loại phim, tiểu phẩm hài tình huống) cũng được nhiều người làm phim lựa chọn. Với quy mô đầu tư không lớn, ít tốn sức và gần gũi, thời gian gần đây, sitcom được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thử sức, cũng như kiếm lượt xem, kiếm tiền từ YouTube. Kéo theo đó là kiểu làm phim chụp giựt, bất chấp của những các ê kíp sáng tạo. Có lẽ muốn “nổi tiếng” nhờ scandal quá dễ nên nhiều bạn trẻ sẵn sàng lấy tai tiếng để được nổi tiếng.

THANH MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.