Lấy tai tiếng để nổi tiếng

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một loạt phim ngắn với tiêu đề về một cô thư ký. Nội dung xoay quanh những vấn đề không thực tế. Diễn viên được lựa chọn không cần biết diễn, chỉ cần biết khoe da thịt là đủ.

Gần đây, làn sóng làm phim sitcom của các bạn trẻ đang ngày một lan rộng. Nhiều kênh YouTube được lập ra với hàng chục, hàng trăm đoạn phim ngắn đăng tải mỗi ngày. Kịch bản nhạt nhẽo, vô vị, diễn xuất gượng gạo, chú trọng khoe da thịt, dung tục, những series phim ngắn này đang dần trở thành nỗi ám ảnh đối với khán giả về một loại phim “rẻ tiền”.

Để được công chúng nhớ mặt chỉ tên, ngay cả những đạo diễn, biên kịch hay diễn viên được đào tạo bài bản đều phải cống hiến, lao động nghệ thuật trong một thời gian dài với những tác phẩm chất lượng được khán giả yêu thích và công nhận. Không chỉ vậy, để được công chúng công nhận tài năng thì còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố, từ khả năng thiên bẩm cho tới kiến thức chuyên môn, thậm chí là còn cần cả một chút may mắn. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại chọn con đường đi ngắn hơn, đó là “hở để nổi”. Không cần học hành quá nhiều, chẳng phải lao tâm khổ tứ luyện tập, đốt cháy giai đoạn bằng tai tiếng là cách mà nhiều diễn viên nghiệp dư chọn để đến gần với công chúng. 

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về một loạt phim ngắn với tiêu đề về một cô thư ký. Nội dung xoay quanh những vấn đề không thực tế. Diễn viên được lựa chọn không cần biết diễn, chỉ cần biết khoe da thịt là đủ. Nhờ có những pha “không thể lộ hơn” của các diễn viên mà lượt xem của mỗi đoạn phim tăng nhanh chóng, đa số đều đạt từ 1 đến 5 triệu lượt xem, các diễn viên cũng được khán giả nhớ mặt dù diễn sống sượng và nhạt.

Một tài khoản tên Thương Trần chia sẻ: “Nhiều khi biết mấy đoạn phim này nhảm mà không muốn xem cũng phải xem vì cứ đầy rẫy trên Facebook với YouTube, chặn cũng không xuể. Hôm trước, con trai tui đang xem hoạt hình thì loay hoay ấn vào phim ở dưới, tưởng đâu là phim giống trên tivi, ấn vào xem tới đoạn diễn viên hở hang, cháu xấu hổ bảo sao cô này lên tivi lại cởi trần. Thiệt tình ngán mấy phim này quá”. Tài khoản Nam Anh bình luận: “Đây là phim cấp ba chứ phim ngắn gì trời!”.

Việc tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách khoe thân thô thiển và câu view nhằm mục đích thương mại qua những phim ngắn nhảm nhí đã và đang trở thành thành trào lưu cần báo động. Và đáng nói hơn khi đa số những người làm phim lẫn diễn viên đều là người trẻ, mới tập tành làm phim và diễn xuất. 

Khi nền điện ảnh nước nhà đang hội nhập với nhiều thể loại phim ra đời đáp ứng sự kỳ vọng của người xem thì sitcom (thể loại phim, tiểu phẩm hài tình huống) cũng được nhiều người làm phim lựa chọn. Với quy mô đầu tư không lớn, ít tốn sức và gần gũi, thời gian gần đây, sitcom được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thử sức, cũng như kiếm lượt xem, kiếm tiền từ YouTube. Kéo theo đó là kiểu làm phim chụp giựt, bất chấp của những các ê kíp sáng tạo. Có lẽ muốn “nổi tiếng” nhờ scandal quá dễ nên nhiều bạn trẻ sẵn sàng lấy tai tiếng để được nổi tiếng.

THANH MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu kịch Hồng Vân: “Lò” đào tạo diễn viên kế thừa

Gần 10 năm qua, sân khấu kịch Hồng Vân vừa hoạt động tổ chức biểu diễn vừa làm rất tốt công tác đào tạo diễn viên trẻ. Một lực lượng diễn viên trẻ đa năng, xuất thân từ “lò” đào tạo này đang tạo dấu ấn ở lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, sân khấu kịch...

Sách và cuộc sống

Ngày 20-10, phụ nữ đọc sách gì?

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, nhiều đơn vị xuất bản trong nước đã đầu tư thực hiện nhiều ấn phẩm đặc biệt dành cho phụ nữ. Đây cũng có thể xem là những món quà giàu ý nghĩa để mọi người dành tặng người phụ nữ thân yêu của mình.

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật