Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Công an TPHCM:

Lấy truyền thống của ngành làm điểm tựa

Từ ngày đất nước thống nhất đến nay, Công an TPHCM đã góp phần giữ vững được sự ổn định về an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Qua thực tiễn công tác, bản lĩnh chính trị của CB-CS được trưởng thành và khẳng định, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm chiến đấu được nâng lên một bước mới.

Lực lượng trẻ của Công an TP biết lấy truyền thống 60 năm của Công an nhân dân nói chung, TPHCM nói riêng làm điểm tựa cho mình để phấn đấu. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc Công an TPHCM, đã trả lời phỏng vấn của phóng viên báo SGGP.

- Phóng viên:
Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Công an TPHCM đã trải qua nhiều thời điểm thăng trầm, khó khăn, thử thách. Vào những lúc cực kỳ khó khăn như vậy, Đảng ủy – Ban Giám đốc Công an TP đã có những quyết định như thế nào để vượt qua?

Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng.

- Thiếu tướng NGUYỄN CHÍ DŨNG: Trong đấu tranh với kẻ địch, bọn tội phạm và nhất là tác động xấu của nền kinh tế thị trường hiện nay, việc mua chuộc, tấn công của bọn xấu dẫn đến mất mát, tổn thất lực lượng là khó có thể tránh khỏi. Trong thời gian qua, Công an TP đã có nhiều vụ phải xử lý CB-CS của mình bằng luật pháp.

Vụ việc này đã có ảnh hưởng một phần đến lòng tin của nhân dân đối với lực lượng Công an TP. Trước tình hình đó, Đảng ủy – Ban giám đốc Công an TP đã bình tĩnh nhận rõ những mặt thiếu sót, khuyết điểm để từ đó phân tích, đánh giá nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm; đề ra nhiều giải pháp nhằm củng cố, chấn chỉnh, xử lý nghiêm sai phạm; động viên, phát động toàn lực lượng tập trung tấn công mạnh vào các loại tội phạm…

Phải tự mình tìm lại chính mình. Nhờ vậy, đến nay lực lượng Công an TP đã có nhiều chuyển biến, sai phạm trong lực lượng công an được kéo giảm đáng kể, hiệu suất tấn công tội phạm nâng cao. Việc làm nêu trên đã góp phần củng cố, lấy lại niềm tin trong nhân dân và các cấp chính quyền. Nhân dân thành phố vốn vị tha đã tận tình đùm bọc, giúp đỡ lực lượng Công an TP hoàn thành nhiệm vụ.

- Việc vi tính hóa, nối mạng đã được Công an TP thực hiện. Tuy nhiên, người dân vẫn còn bị phiền hà vì các thủ tục quản lý hành chính về trật tự xã hội.

- Công an TPHCM đã từng bước trang bị và ứng dụng tin học để phục vụ cho công tác nghiệp vụ của ngành. Chính nhờ vậy, việc giải quyết một số thủ tục hành chính đã được cải thiện, kể cả trong công tác phát hiện tội phạm và người vi phạm để xử lý cũng đạt được hiệu quả cao hơn.

Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Công an TP đã thực hiện cải cách hành chính trong nhiều lĩnh vực với mục đích nâng cao năng lực, hiệu quả công tác của các lực lượng thường xuyên tiếp xúc với dân, như: hồ sơ thủ tục xuất nhập cảnh; cấp phát chứng minh nhân dân, cấp giấy chứng nhận đăng ký xe…

Hàng năm, Công an TP đều có sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm để đề ra giải pháp nhằm thực hiện tốt phương châm “Cái gì có lợi cho dân, không làm phiền hà cho dân thì công an cố gắng làm”.

- Còn trong công tác xây dựng lực lượng, Ban Giám đốc Công an TP có chiến lược như thế nào?

- Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Ban Giám đốc Công an TP luôn quan tâm đặc biệt đến nhiệm vụ xây dựng lực lượng và có những giải pháp để từng bước xây dựng lực lượng công an chính quy, hiện đại.

Nhiệm vụ xuyên suốt là xây dựng lực lượng Công an TP trong sạch vững mạnh, thật sự được nhân dân tin yêu, đổi mới phong cách làm việc, xóa bỏ lối làm việc hành chính và tác phong quan liêu; có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi nghiệp vụ; có kiến thức kinh tế, văn hóa, xã hội; ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ phục vụ cho công tác công an.

Ngay trong xây dựng báo cáo chính trị cho Đại hội Đảng bộ Công an TP nhiệm kỳ 2006 – 2010, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm tập trung công tác xây dựng người chiến sĩ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

- Xin cảm ơn ông. 

HIỆP – CHÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục hành chính tại UBND quận 7, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Không tổ chức HĐND quận, phường tại TPHCM: Bộ máy tinh gọn, tiết kiệm cả ngàn tỷ


Theo chương trình, ngày 27-10, Quốc hội sẽ thảo luận tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ý nghĩa, hiệu quả của mô hình này đối với TPHCM đã được thể hiện rõ qua thực tiễn 7 năm (2009-2016) TPHCM thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện và phường. Theo tính toán, nếu giai đoạn 2021-2026, TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường sẽ tiết kiệm gần 1.200 tỷ đồng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Kiều hối về TPHCM trong 9 tháng đạt khoảng 4 tỷ USD

Ngày 27-10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào với chủ đề phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TPHCM - nâng tầm sản phẩm Việt.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP