Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016 đậm đà bản sắc dân tộc

(SGGPO).- Chương trình Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra và được truyền hình trực tiếp lúc 7 giờ ngày 16-4 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Bính Thân 2016.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương cấp TP diễn ra vào ngày 15, 16 và 17-4-2016 (nhằm ngày mùng 9, mùng 10 và 11 tháng 3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (phường Long Bình, quận 9).

Năm nay, lễ hội được tổ chức trang trọng gồm phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc.

Chương trình Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra và được truyền hình trực tiếp lúc 7 giờ ngày 16-4 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng.

Chương trình Hội bắt đầu từ ngày 15-4 (mùng 9 tháng 3 Âm lịch) với các hoạt động chính như: Hội trại “Tự hào nòi giống Tiên Rồng” lần thứ 8 với sự tham gia của hơn 1.000 trại sinh từ các trường cao đẳng, đại học, đơn vị trên địa bàn TP; Hội sách; Triển lãm thư - họa, trà Việt; Trò chơi dân gian; Biểu diễn võ cổ truyền - Vovinam; Biểu diễn nghệ thuật; Ẩm thực. Chương trình Hội diễn ra tại Quảng trường và Khu Sân hội - Khu Tưởng niệm các Vua Hùng.

Lãnh đạo và người dân TPHCM dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc (quận 9, TPHCM) nhân lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Ất Mùi 2015 . Ảnh: VIỆT DŨNG

UBND TPHCM yêu cầu Khu Du lịch Suối Tiên, Công viên Văn hóa Đầm Sen, Công viên Tao Đàn, các đơn vị doanh nghiệp, trường học mang tên Hùng Vương, Lạc Hồng, Âu Cơ, Hồng Bàng… và có đền thờ Vua Hùng thực hiện tổ chức Lễ Giỗ Tổ tại đơn vị và cử đoàn tham dự Lễ Giỗ Tổ cấp TP.

Thời gian tổ chức nghi lễ Giỗ Tổ tại các địa điểm trên địa bàn TP diễn ra sau khi kết thúc Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc.

Thời gian nghỉ lễ nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương:

Do Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào ngày thứ bảy 16-4 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch) nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ bù vào ngày thứ hai (18-4).

Các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ nhân dân treo cờ Tổ quốc trong ngày 16-4 (10 tháng 3 âm lịch).

Thời gian nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5:

Các cơ quan, đơn vị thực hiện chế độ tuần làm việc 40 giờ trong 5 ngày sẽ nghỉ bù vào ngày 2 và 3-5-2016 (do ngày nghỉ lễ trùng vào ngày thứ bảy, chủ nhật). Như vậy thời gian nghỉ gồm 4 ngày liên tục từ ngày 30-4 đến hết ngày 3-5-2016.

Các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ nhân dân treo cờ Tổ quốc trong 2 ngày: 30-4-2016 và 1-5-2016.

LÂM AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đi qua mùa hạ

Sinh nhật ba mươi lăm tuổi, vào một ngày cuối hạ, dăm bảy anh chàng hàng tuần vẫn là vệ tinh không ai quên gửi lời chúc, lời tán tỉnh, hoa và quà đến Thư. Anh - người duy nhất cô yêu đơn phương suốt bảy năm qua thì không. Đó cũng là ngày Thư đọc lại lần cuối những trang nhật ký cho mối tình ấy và đốt thành tro bụi.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.