Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất - Hải Phòng 2012: “Thông điệp đỏ” gửi bạn bè muôn nơi

Sau bao năm trăn trở, nỗ lực tìm hướng đi riêng, thành phố Hải Phòng chính thức lựa chọn lễ hội Hoa phượng đỏ là hoạt động quảng bá - văn hóa du lịch quan trọng nhất, tổ chức lần đầu năm 2012. Đến thời điểm này, mọi hoạt động chuẩn bị cho lễ hội đã hoàn tất, hứa hẹn những màn trình diễn đầy ấn tượng của nhạc và hoa - những yếu tố đã trở thành nét đẹp của đất và người thành phố cảng.

Một góc thành phố Hải Phòng.

“Tháng 5 rợp trời Hoa phượng đỏ”

Theo ông Lê Tất Vinh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, lễ hội Hoa phượng đỏ có nhiều hoạt động, nhưng điểm nhấn chính sẽ là Đêm hội “Hoa phượng đỏ” được tổ chức vào tối 9-6. Từ mấy tháng qua, công tác chuẩn bị được gấp rút thực hiện với sự tham gia của đông đảo các diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên của Hà Nội và Hải Phòng.

Để tránh sự lặp lại so với một số lễ hội đã được tổ chức trước đây ở các địa phương trong cả nước như lễ hội Trà (Thái Nguyên), lễ hội Hoa (Đà Lạt)… Ban tổ chức đã đề ra những yêu cầu riêng đối với ê kíp xây dựng kịch bản, đạo diễn. Do đó, Đêm hội “Hoa phượng đỏ” sẽ có sự khác biệt, khi toàn bộ lực lượng diễu hành kết hợp với biểu diễn nghệ thuật sẽ đi ngược chiều nhau trên một không gian gồm sân khấu chính (quảng trường Nhà hát thành phố), một số tuyến phố và các không gian công cộng khác.

Theo kịch bản chính thức, sẽ có khối diễu hành đi từ khu vực Nhà kèn - Nhà triển lãm, đồng thời với khối diễu hành khác đi ngược lại từ lễ đài Nhà hát thành phố tỏa ra các đường Trần Phú - Trần Hưng Đạo - Điện Biên Phủ - Lạch Tray, Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Tiệp...

Nghệ sĩ nhân dân Phạm Thị Thành, Tổng đạo diễn Đêm hội “Hoa phượng đỏ” khẳng định, cách diễu hành ngược chiều nhau như vậy sẽ tạo ấn tượng về sự quy tụ hình khối, sắc màu, thực sự làm bùng lên không khí ngày hội đất cảng giữa mùa hè ngập tràn sắc đỏ của hoa phượng vĩ. Các hoạt động của Đêm hội “Hoa phượng đỏ” sẽ được kết nối qua lời bình của ông Trần Tuấn Tiến, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Hải Phòng.

Lịch sử thành phố Hải Phòng, từ ngày mở đất, hôm nay và ước vọng tương lai sẽ được thể hiện trên màu hoa đỏ và nền nhạc của những bài hát đi cùng năm tháng xây dựng, phát triển thành phố cảng: Thành phố Hoa Phượng Đỏ; Thành phố chúng ta, nhà máy chúng ta; Thời hoa đỏ… Đoàn diễu hành Carnaval cũng sẽ được thể hiện với những đặc trưng riêng với 8 đội lân - sư - rồng dẫn đầu, màn trình diễn “Thiếu nữ với hoa phượng”, xe diễu hành của các doanh nghiệp du lịch, các khách sạn 4 sao…

Lễ hội thường niên của Hải Phòng

Năm 2011, khi ý tưởng tổ chức lễ hội Hoa phượng đỏ nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo thành phố, các yếu tố tạo điều kiện cho việc tổ chức sự kiện này đã được gấp rút chuẩn bị. Ngân sách thành phố, ngân sách các địa phương tăng chi kinh phí cho việc trồng bổ sung, trồng mới cây hoa phượng vĩ tại một số điểm, tuyến đường, với mục tiêu trải sắc đỏ toàn thành phố Hải Phòng. Trong đó, tuyến đường Phạm Văn Đồng từ Cầu Rào đến Khu du lịch Đồ Sơn đạt kỷ lục - tuyến đường trồng nhiều hoa phượng vĩ nhất Việt Nam.

Lễ hội Hoa phượng đỏ diễn ra với chuỗi các hoạt động, sự đồng loạt hưởng ứng của các địa phương, doanh nghiệp. “Chất liệu” hoa phượng vĩ đã trở thành chủ đề, yếu tố chi phối tất cả các hoạt động liên quan đến lễ hội Hoa phượng đỏ: các cuộc thi viết thơ, văn về hoa phượng đỏ trong học sinh, sinh viên; thi ảnh, tranh đẹp về hoa phượng, sáng tác các ca khúc, truyện; chương trình ca nhạc có chủ đề về thành phố và hoa phượng, diễu hành mô tô, xe đạp kết nối các điểm du lịch, liên hoan lân - sư - rồng; chung kết liên hoan Aerobic; trình diễn thư pháp về hoa phượng… Dù các hoạt động chính của lễ hội được tổ chức tại khu vực trung tâm thành phố, nhưng các khu du lịch Cát Bà, Đồ Sơn đều có những hoạt động thiết thực hưởng ứng.

Do đó, lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất còn có ý nghĩa của cuộc tập dượt lớn để rút kinh nghiệm, hoàn thành công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013. Dự kiến, có khoảng 4.000 người tham gia các hoạt động chính của lễ hội Hoa phượng đỏ, thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế. Trong đó, có 22 đoàn đại sứ quán các nước tại Việt Nam, hàng trăm đại biểu trung ương, các tỉnh, thành phố bạn.

“Lễ hội Hoa phượng đỏ sẽ là hoạt động thường niên của người dân Hải Phòng, truyền tải thông điệp ca ngợi mảnh đất, con người Hải Phòng, ca ngợi sự nghiệp đổi mới của thành phố cảng” - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định như vậy. Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất, mà điểm nhấn là Đêm hội “Hoa phượng đỏ”, cũng là “thông điệp đỏ” gửi tới bạn bè trong nước và quốc tế, khẳng định: Hải Phòng quyết tâm tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng 2013. Đến với lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất, du khách bốn phương thêm hiểu, thêm yêu thành phố Hải Phòng đang nỗ lực phát triển, luôn rực màu đỏ, tươi tắn, mạnh mẽ nơi “đầu sóng, ngọn gió”.

* Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc trưng như màn trình diễn thiếu nữ  - áo dài - hoa phượng; diễu hành xe hoa nghệ thuật của các doanh nghiệp du lịch, trong đó có những hình tượng độc đáo như xe hoa bọc da cá sấu độc nhất Việt Nam, biểu tượng chim phượng hoàng lớn nhất; dàn ca sĩ đông nhất trình bày bài hát “Thành phố Hoa Phượng Đỏ”; trình diễn thư pháp 2012 chữ “Phượng” của nhà thư pháp Lê Thiên Lý…

* Các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội Du lịch Hải Phòng khuyến mại đặc biệt dành cho du khách có tên “Phượng” và người thân khi sử dụng các dịch vụ của doanh nghiệp trong dịp tổ chức lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất. Mức khuyến mại thấp nhất là 10%, cao nhất 50%. Đây là một trong những hình thức khuyến mại trực tiếp, ấn tượng trong nhiều chương trình khuyến mại mà các doanh nghiệp du lịch đưa ra trong dịp này.

Ngọc Khánh

Các tin, bài viết khác