Lê Hựu Hà “Yêu người và yêu đời”

Lê Hựu Hà (ảnh) được xem là nhạc sĩ tiên phong trong việc tiếp cận nhạc trẻ thế giới để đưa vào hoạt động âm nhạc ở Sài Gòn trước giải phóng, trong những năm 1960- 1970. Anh rất thành công với việc khai phá này qua sự rạng danh của các ban nhạc nổi tiếng một thời: Phượng Hoàng, Mây Trắng, Phiêu Bồng… (mà anh tham gia) và sự vang xa của những bài hát: Đồng xanh, Yêu em, Tôi muốn, Vào hạ…

Kỷ niệm 5 năm ngày mất của nhạc sĩ Lê Hựu Hà (9-5-2003 – 9-5-2008), Công ty Sài Gòn Vafaco cùng gia đình anh vừa thực hiện album với những ca khúc bất hủ của người nhạc sĩ tài hoa này mang tên “Nhạc sĩ Lê Hựu Hà- yêu người và yêu đời”. Đây là tập hợp những ca khúc được yêu thích nhất qua nhiều thời kỳ, và đặc biệt có một ca khúc chưa từng được phổ biến rất đậm chất Lê Hựu Hà: Dấu hỏi trái tim (Đăng Khôi- Thủy Tiên trình bày).

Trong album, các ca khúc quen thuộc: Đồng xanh, Nắng vàng biển xanh và anh, Hãy yêu như chưa yêu lần nào, Yêu người và yêu đời, Ngỡ đâu tình đã quên mình, Tôi thương, Tôi muốn, Vào hạ được thể hiện khá mới mẻ bằng những giọng ca trẻ trung và đầy chất nhạc trẻ như MC&M, Hiền Thục, Đoan Trang, Hà Anh Tuấn, Lê Hiếu, Mai Khôi, cùng những bản hòa âm phối khí đặc sắc của nhạc sĩ Hoài Sa và Tấn Phong. Trong album còn có giọng ca gắn liền với những tác phẩm của nhạc sĩ Lê Hựu Hà- ca sĩ Elvis Phương - qua bản tình ca nồng nàn Yêu em. Nhạc sĩ từng bày tỏ: “Tại sao chúng ta lại không có những ca khúc hoàn toàn Việt Nam được viết và trình diễn cho giới trẻ”.

Trong cuộc sống đời thường, Lê Hựu Hà là một người đàn ông lịch lãm, hồn nhiên, sống rất tình cảm và luôn nở nụ cười khi tiếp xúc với bất kỳ ai. Điều anh kỵ nhất là làm buồn lòng người khác. Nhà thơ Đỗ Trung Quân nói: “Tôi chia tay anh bằng lời hát nhỏ vang lên trong tâm tưởng, đấy cũng chính là cái nhìn bình thản của anh về sống chết khi còn sinh thời”. Chất dễ thương dường như có sẵn trong huyết quản Lê Hựu Hà và có lẽ đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến trái tim ca sĩ Nhã Phương và hai người phụ nữ khác rung động... Anh có tổng cộng 5 người con. Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam- Chi nhánh phía Nam, thì trung tâm đang xúc tiến giải quyết việc hưởng thừa kế tác quyền của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà. 

NGUYÊN CHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.