LHQ hoãn đàm phán ở Libya, thúc đẩy đối thoại ở Syria

Nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria, ngày 9-12, đặc phái viên của LHQ về Syria Staffan de Mistura đã tới Thổ Nhĩ Kỳ gặp phái đoàn Liên minh quốc gia Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Feridum Sinirliglu để trao đổi quan điểm về lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo của Syria và giải pháp để thực thi lệnh này. Sau đó, ông lên đường tới thành phố Gaziantep ở miền Nam để thảo luận với nhóm nổi dậy chính đến từ Aleppo.

Bạo lực từ tháng 3-2011 đã làm hơn 150.000 người thiệt mạng và khoảng 6,5 triệu người mất nhà cửa. Hiện tại, ít nhất 10,8 triệu người Syria cần hỗ trợ.

Cùng ngày, phái bộ LHQ tại Libya (UNSMIL) hoãn tới tuần sau vòng đàm phán thứ hai giữa các bên đối lập ở Libya về việc tìm kiếm các giải pháp thống nhất cho cuộc khủng hoảng thể chế, dự kiến diễn ra ngày 9-12, do các bên cần thêm thời gian chuẩn bị.
 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.