LHQ phát động chiến dịch vận động 40 tỷ USD nhằm cải thiện sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Trong ngày bế mạc Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên nhiên kỷ (MDG) tại New York, Mỹ, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã công bố chiến dịch vận động 40 tỷ USD nhằm cải thiện sức khỏe phụ nữ và trẻ em.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ cho tới năm 2015, Chiến dịch Toàn cầu về Sức khỏe phụ nữ và trẻ em có thể cứu sống 16 triệu người. Sáng kiến này cũng giúp ngăn chặn cái chết của hơn 15 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, 33 triệu trường hợp có thai ngoài ý muốn và 740.000 ca phụ nữ tử vong trong quá trình sinh nở. Ước tính 120 triệu trẻ em cũng sẽ được bảo vệ khỏi bệnh viêm phổi. Ông khẳng định phụ nữ và trẻ em là những đối tượng chủ yếu mà các MDG hướng tới, và đầu tư vào phụ nữ và trẻ em có thể giúp giảm đói nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế và là một trong những quyền con người cơ bản.

Thủ tướng Nauy, một trong những nước viện trợ nhiều nhất cho chiến dịch, nhận định chưa bao giờ các nước và các tổ chức xã hội cùng chung tay bảo vệ sức khỏe phụ nữ và trẻ em nhiều như chiến dịch lần này. Giám đốc điều hành của Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) Thoraya Obaid khẳng định cải thiện sức khỏe và quyền phụ nữ là một trong những vấn đề xã hội quan trọng trong thời đại này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton cho rằng đầu tư vào sức khỏe phụ nữ và trẻ em là vấn đề đáng được ưu tiên hàng đầu trong các chương trình phát triển.

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đồng thời cho biết chiến dịch này đã nhận được sự hưởng ứng của các nhà từ thiện, tổ chức cá nhân và chính phủ các nước, trong đó có Australia, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga và Mỹ... Tỷ phú Mexico Carlos Slim và tỷ phú tập đoàn phần mềm Microsoft Bill Gates cũng quyên góp cho chiến dịch trên thông qua các tổ chức nhân quyền.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.