Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng 2020

SGGPO

Sáng 17-11, Hội Nghệ sĩ Múa TPHCM tổ chức họp báo thông tin về Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng lần thứ VI – năm 2020. Liên hoan sẽ diễn ra vào hai ngày 24 và 25-11 tại Trường Trung cấp Múa TPHCM. Lễ tổng kết và trao giải tổ chức vào tối 26-11 tại Nhà hát Thành phố.

Là một liên hoan nghệ thuật truyền thống, được tổ chức hai năm một lần, sau 5 lần tổ chức thành công, liên hoan đã trở thành một thương hiệu uy tín của Hội Nghệ sĩ Múa TPHCM.

Mỗi kỳ liên hoan luôn thu hút sự quan tâm theo dõi và đăng ký tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật công lập và ngoài công lập là các vũ đoàn, nhóm múa của các trường đại học, công ty tư nhân...

Theo thời gian, liên hoan dần quen thuộc với những người làm nghề và khán giả yêu thích nghệ thật múa. Đây thực sự là một sân chơi trình diễn nghệ thuật múa độc đáo, hấp dẫn, ngày càng mở rộng được quy mô, nâng chất trình diễn nghệ thuật của các diễn viên và góp phần thúc đẩy sức sáng tạo nghệ thuật của các biên đạo múa trẻ tâm huyết với nghề.

Nhìn lại quá khứ, theo từng kỳ liên hoan, dễ dàng nhân thấy sự lên tay nghề của đội ngũ biên đạo, diễn viên trẻ đang theo đuổi nghệ thuật múa. Các bạn rất chịu khó học hỏi, biết định hướng học tập bài bản từ trường lớp chính quy để bổ sung nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng sáng tạo, mặt khác cũng rất chịu khó lăn xả với nghề, tham gia nhiệt thành trong công tác dàn dựng, biểu diễn ở nhiều chương trình lễ hội, ca múa nhạc tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam.

Sức trẻ năng động cũng nhanh nhạy cập nhật các thông tin, kiến thức mới về nghệ thuật múa trên thế giới, đặc biệt là múa đương đại, để làm mới các tác phẩm, đưa nghệ thuật múa đến gần hơn với công chúng, giúp đẩy mạnh công tác quảng bá và lan tỏa nghệ thuật múa trong đời sống hiện đại.

Cũng từ đó, nhiều tác phẩm múa chất lượng ra đời, thể hiện được nhiều phong cách riêng biệt, mang tính chuyên nghiệp cao, giúp đem lại cho lĩnh vực nghệ thuật múa tại TPHCM nhiều sắc màu tươi mới.

Với ý nghĩa để liên hoan ngày càng mở rộng, nâng cao chất lượng, ban tổ chức liên hoan luôn mong muốn đây sẽ là một sân chơi nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo, giúp những người trẻ đang làm nghề có dịp trao đổi, giao lưu học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, phát huy tư duy sáng tạo và tài năng cá nhân, nâng cao chất lượng sáng tác, biểu diễn nghệ thuật và tiếp cận dần với quy chuẩn các cuộc liên hoan múa khu vực và quốc tế trong tương lai.

Cũng thông qua liên hoan, các nhà quản lý nghệ thuật lại có dịp nhìn lại và đánh giá thực trạng lực lượng biên đạo, diễn viên  múa, từ đó có các giải pháp hữu hiệu hơn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, định hướng phát triển nghệ thuật múa trong tương lai. Qua đó ra sức gìn giữ, quảng bá các giá trị nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật múa trong đời sống văn hóa nghệ thuật.

Vì sự ảnh hưởng của tình hình bệnh dịch nên liên hoan lần 6 được tổ chức khá trễ. Việc tổ chức liên hoan được Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ múa TPHCM quyết định thực hiện cách đây chỉ 1 tháng, nhưng khi ra thông báo vẫn đón nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của các đơn vị và cá nhân.

So với liên hoan lần 5, sân chơi nghệ thuật múa năm nay nhận được nhiều tác phẩm dự thi hơn, chất lượng các tác phẩm tham gia cũng được BTC đánh giá nhỉnh hơn vì sự góp mặt của nhiều biên đạo và diễn viên múa tài năng.

Có 19 đơn vị gồm Nhà hát Giao hưởng – Nhạc – Vũ kịch TPHCM, Trường Trung cấp Múa TPHCM, Đoàn Văn công Quân khu 7, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng (tỉnh Khánh Hòa), Phân hội múa tỉnh An Giang, Trường Năng khiếu Nghệ thuật và Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long, Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai, các vũ đoàn, công ty, nhóm múa các trường đại học và 14 cá nhân, đăng ký tham gia thi diễn 55 tác phẩm múa nhiều thể loại: ballet, ballet hiện đại, dân gian, dân gian đương đại, đương đại.

Liên hoan không hạn chế về đề tài, hình thức thể hiện và thể loại trình diễn, cũng không giới hạn sử dụng các chất liệu ngôn ngữ múa. Yêu cầu tác phẩm dự thi có chủ đề tư tưởng rõ ràng, nội dung các tác phẩm được hướng đến là sự phản ảnh chân thực, sâu sắc, sinh động cuộc sống nhiều màu sắc của xã hội và con người Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai, đề cao cái đẹp và giá trị nhân văn.

Ban tổ chức cũng khuyến khích các đơn vị sáng tạo các tác phẩm múa chủ đề về TPHCM, biên cương, hải đảo và hưởng ứng Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh...

Âm nhạc sử dụng cho tác phẩm múa là các sáng tác mới hoặc sưu tầm, biên tập lại, ưu tiên âm nhạc Việt Nam. Theo quy định, mỗi tác phẩm múa được dàn dựng từ 5 đến 10 phút, được chấm theo tiêu chí kết cấu ngôn ngữ múa, âm nhạc, hình thức sân khấu...

>> Một số tác phẩm múa đặc sắc tham gia các kỳ liên hoan Múa TPHCM
Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng 2020 ảnh 1 Tác phẩm múa "Lời then mẹ kể"
Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng 2020 ảnh 2 Tác phẩm múa "Bùn và Sen"
 
Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng 2020 ảnh 3 Tác phẩm múa "Kẻ tạ chỉ"
Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng 2020 ảnh 4 Tác phẩm múa "Ngẫu hứng tranh Đông Hồ"
Liên hoan nghệ thuật múa TPHCM mở rộng 2020 ảnh 5 Tác phẩm múa "Linh thiêng đêm tháp cổ"

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TikTok - Ai quản, quản ai?

TikTok - Ai quản, quản ai?

Chỉ vài ngày sau sự kiện tiktoker Nờ Ô Nô làm từ thiện gây phản cảm thì chính câu nói phản cảm nhất: “Hello bà già/ông già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn” lại trở thành câu nói viral nhất trên mạng xã hội và cuộc sống thực, như một sự đùa cợt hợp xu hướng nhất. Dù là sự bắt chước cố ý hay vô tình, nhiều người đã góp phần lan truyền những sản phẩm độc hại này.

Phim

Ngừng đổ thừa khi phim thất bại

Nhiều phim Việt thất bát ở doanh thu phòng vé đã cho thấy sự bất ổn trong khâu làm phim hiện nay. Thay đổi là điều tất yếu, nhưng thay đổi như thế nào để nâng chất, lấy lại niềm tin khán giả lại không phải là việc đơn giản. 

Âm nhạc

Một Phú Quang rất khác qua “Nỗi nhớ mùa đông” phiên bản Mai Diệu Ly

Nữ ca sĩ Mai Diệu Ly, giọng ca từng gây ấn tượng ở Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông” với cách thể hiện mới mẻ, hiện đại, trẻ trung, gây bất ngờ cho cả người trong nghề lẫn khán giả yêu nhạc Phú Quang.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Không có đỉnh quá cao” và bức thông điệp ý nghĩa từ Giáo sư Phan Văn Trường gửi giới trẻ

Sau Công dân toàn cầu - công dân vũ trụ ra mắt hồi tháng 7-2022, NXB Trẻ tiếp tục giới thiệu đến độc giả thêm một ấn phẩm mới của Giáo sư Phan Văn Trường có nhan đề Không có đỉnh quá cao. Sách tập hợp trải nghiệm của nhiều nhân vật đã thành công ở nhiều khía cạnh, được xem là “cẩm nang” thiết thực và minh triết cho bạn trẻ đang gặp thách thức hay hoang mang trong cuộc sống.

Sáng tác

Sức mạnh của niềm tin

Giờ ra chơi, sân trường đông và ồn như ong vỡ tổ nhưng ở một góc nhỏ trong lớp, mọi người vẫn ngồi lại khá trật tự. Có những cô cậu bé ham chuyện trò hơn ham vui tụm năm tụm bảy ngồi lại ở đó. Đó là góc dành cho những câu chuyện còn hấp dẫn hơn ngàn lần những trò chơi ngoài kia. Thi thoảng cả đám cười ré lên hoặc sôi nổi trao đổi điều gì đó, nhưng lúc này thì lặng im phăng phắc. Chỉ có giọng Harry trầm bổng.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.