Liên Hợp Quốc kêu gọi giải pháp ngoại giao với Iran

(SGGPO).- Theo AFP, 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 18-11 đã gửi nghị quyết về Iran đến Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trực thuộc Liên Hợp Quốc, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình hạt nhân của Iran và nhấn mạnh “Điều  then chốt hiện nay là Iran và IAEA phải tăng cường đối thoại”.

Tổng giám đốc IAEA Yukio Amano

Nghị quyết kêu gọi Iran “tuân thủ đầy đủ ngay lập tức các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” đồng thời bày tỏ tiếp tục sự ủng hộ giải pháp ngoại giao, kêu gọi Iran  tham gia các cuộc đàm phán vô điều kiện nhằm khôi phục lòng tin của cộng đồng quốc tế.

Đây được xem là sự thỏa hiệp giữa các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi Nga và Trung Quốc luôn phản đối các biện pháp siết chặt cấm vận hay dùng biện pháp quân sự.

Tuần trước IAEA đưa ra báo cáo mới nhất cho biết họ rất quan ngại về khả năng Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng báo cáo này thiếu bằng chứng thuyết phục vì dựa quá nhiều vào thông tin cũ, thiếu kiểm chứng. Israel cho biết hỏ tỏ ra thất vọng với nghị quyết của 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Iran.

Dự kiến trong thời gian tới IAEA sẽ cử một phái đoàn tới Iran để làm việc với nước này về vấn đề hạt nhân.

K.MINH

>> IAEA không đặt thời hạn chót cho Iran

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.