Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn tại Dải Gaza

Theo UN News, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ về vấn đề người Palestine, ông Dennis Francis, đã hối thúc các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng hoảng tại Dải Gaza.

Thêm 12 con tin (10 người Israel và 2 người Thái Lan) được lực lượng Hamas trả tự do. Trong khi đó, tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ Israel cho biết, 30 tù nhân người Palestine cũng đã được nước này phóng thích.

Một con tin được lực lượng Hamas trả tự do. Ảnh: Chụp từ video clip của The Guardian

Một con tin được lực lượng Hamas trả tự do. Ảnh: Chụp từ video clip của The Guardian

Về xung đột tại Dải Gaza, theo ông Dennis Francis, an ninh và ổn định bền vững tại Trung Đông chỉ có thể đạt được nếu có một nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện. Cách thức duy nhất để dập tắt vòng xoáy xung đột, bạo lực và tổn thất với cả người Israel và Palestine là giải pháp hai Nhà nước phù hợp với các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ.

Ông Dennis Francis đánh giá tích cực về lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza, cho rằng đây là bước đột phá để hướng tới hy vọng, nhưng chưa đủ. Ông khẳng định: “Tôi nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn, để lương thực, nước uống và trợ giúp y tế khẩn cấp có thể đến được những người đang có nhu cầu ở Gaza và các khu vực bị ảnh hưởng”.

Theo ông Dennis Francis, mọi con tin bị bắt giữ cần được đối xử nhân đạo và phóng thích tức thời, vô điều kiện. Hành lang vận chuyển hàng nhân đạo phải được mở thông suốt, an toàn, đơn giản hóa việc vận chuyển ra vào Dải Gaza.

Trong tuyên bố được đưa ra nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine (29-11), Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn, cho phép hàng viện trợ thiết yếu được vào Gaza không hạn chế và phóng thích mọi con tin, chấm dứt việc vi phạm Luật Nhân đạo Quốc tế. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, cần theo đuổi con đường quyết tâm, không thể đảo ngược hướng tới giải pháp hai Nhà nước. Lộ trình này phải dựa trên các nghị quyết của LHQ và luật pháp quốc tế, với việc người Israel và Palestine chung sống hòa bình, an ninh, với Jerusalem là Thủ đô của cả hai Nhà nước.

Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng ra tuyên bố chung kêu gọi tiếp tục gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, để tăng cường hỗ trợ và tạo điều kiện trả tự do cho tất cả con tin.

Tin cùng chuyên mục