Liên tục phát hiện các lò mổ heo không đảm bảo an toàn thực phẩm

(SGGP).- Ngày 20-1, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai kiểm tra đột xuất 2 cơ sở giết, mổ heo tại khu phố 4, phường Tràng Dài, TP Biên Hòa (Đồng Nai) và xác định đây là những cơ sở giết mổ heo lậu.

Khi lực lượng chức năng vào kiểm tra cơ sở của ông Nguyễn Năng Tưởng và Nguyễn Trọng Ninh (tại khu phố 4, phường Trảng Dài), cả chủ 2 cơ sở này đều không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ nào liên quan đến việc thành lập lò giết, mổ heo; không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch đối với số heo đã được mổ thịt và hàng chục con heo đang nhốt tại đây. Trong quá trình giết mổ heo, các cơ sở này đều không đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trong khi đó, Phòng Kinh tế TP Biên Hòa cho biết, đơn vị hiện đang tạm giữ khoảng 1.825 con heo của 3 trại chăn nuôi trên địa bàn bị phát hiện có sử dụng chất cấm. Vào thời điểm trung tuần tháng 1, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Biên Hòa lấy 20 mẫu thịt heo tại các trại chăn nuôi trên địa bàn thành phố để kiểm tra chất cấm thì phát hiện ra 3 mẫu của 3 trang trại dương tính với chất cấm. Trong đó, gồm trang trại của bà Nguyễn Thị Lan, khu phố 7 (phường Long Bình) có tổng đàn 400 con; bà Lai Thị Vui, tổ 11, khu phố 4 (phường Trảng Dài) có tổng đàn 725 con và trang trại của ông Nguyễn Văn Gang, ấp Thiên Bình (xã Tam Phước) có tổng đàn 700 con.

Ngày 20-1, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Quảng Ninh phối hợp với Công an thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) vừa phát hiện một vụ vận chuyển một lượng lớn thức ăn chăn nuôi có trộn chất cấm. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra ô tô 29C-21756 do Lý Văn Thủy (Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiên Nam) điều khiển, phát hiện đang vận chuyển 6 tấn thức ăn chăn nuôi hỗn hợp nhãn hiệu F-09S không có giấy tờ chứng nhận chất lượng và chứa chất tạo nạc, đang trên đường đi tiêu thụ.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an làm rõ toàn bộ số thức ăn chăn nuôi trên do Công ty Thiên Nam có trụ sở tại thị Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sản xuất và được trộn chất tạo nạc Salbutamol (chất cấm dùng trong chăn nuôi), sau đó đem đóng bao bán cho một số cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi ở thị xã Đông Triều. Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu giữ toàn bộ số thức ăn hỗn hợp trên, đồng thời đã gửi mẫu đến viện công nghệ thực phẩm để giám định chất lượng, nhằm làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

ĐỨC TRUNG - MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).