Lộ Vòng Cung - Chứng tích một thời hào hùng của quân dân Cần Thơ

SGGPO
Kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968-2018), ngày 20-12, Thành ủy Cần Thơ phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Lộ Vòng cung Cần Thơ – Vành đai lửa”. 

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: HÀM LUÔNG

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: HÀM LUÔNG

Hội thảo thu hút hơn 90 tham luận, với sự tham dự của gần 300 đại biểu là lãnh đạo Cần Thơ qua các thời kỳ, các tướng lĩnh Quân khu 9, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và những nhân chứng lịch sử gắn liền với vành đai lửa Lộ Vòng Cung tham gia.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, tuyến Lộ Vòng Cung đi qua các địa phương: phường Phước Thới, Trường Lạc (quận Ô Môn) xã Tân Thới, thị trấn Phong Điền, xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền) và phường An Bình (quận Ninh Kiều) hiện nay, có vị trí đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ của quân ta đánh vào TP Cần Thơ và vùng IV chiến thuật của địch.

Tuyến lộ được ví như một “vành đai lửa”, là nơi đối đầu ác liệt của quân, dân ta với địch; đất đai vườn tược bị bom cày đạn xới hoang tàn, nhất là sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Đây là địa danh quân sự, cánh cửa mở cho các lực lượng ta đánh vào trung tâm nội ô Cần Thơ. Quân Mỹ và chính quyền Sài Gòn cũng xác định đây là “cánh cửa thép”, vành đai bảo vệ sân bay Trà Nóc, Phi Trường 31, cùng Bộ Chỉ huy vùng IV chiến thuật, Quân đoàn IV, Tiểu khu Phong Dinh… Vì vậy, trên tuyến Lộ Vòng Cung, Mỹ - Ngụy đã lập hàng trăm đồn, bót và nhiều chi khu, yếu khu hòng ngăn chặn lực lượng quân giải phóng tiến vào.

Lộ Vòng Cung- chứng tích một thời hào hùng của quân dân Cần Thơ ảnh 1 Tiểu đoàn Tây Đô vượt sông Cần Thơ tiến vào  đánh chiếm thị xã Cần Thơ trong chiến dịch Mậu Thân 1968. Ảnh Tư liệu

Trên tuyến lộ này, địch đã đóng trên 100 đồn bót và sử dụng không quân, pháo binh, kể cả máy bay ném bom B57, ngày đêm đánh ác liệt. Ngoài ra, địch còn rải chất độc hóa học làm trơ trụi cây lá để tiến hành thực hiện “Vùng Lộ Trắng”. Nhận rõ vị trí trọng yếu của tuyến lộ Vòng Cung, Quân khu 9 và Tỉnh ủy Cần Thơ (nay là Thành ủy Cần Thơ) cũng chọn nơi đây để tập kết lực lượng, làm bàn đạp tiến công vào thành phố Cần Thơ và các mục tiêu quân sự trọng yếu khác của đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Do vậy, địa bàn Cần Thơ nói chung, Lộ Vòng Cung nói riêng luôn diễn ra nóng bỏng, ác liệt suốt 2 cuộc kháng chiến.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Cần Thơ cho biết: Đã gần 50 năm qua, nhìn lại cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại lộ Vòng Cung – Cần Thơ, chúng ta thấy được niềm tự hào sâu sắc, đặc biệt là những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ cha anh đi trước. Trong đó, bài học về sự tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nắm chắc tình hình; có các chủ trương, đường lối đúng đắn, sáng tạo phù hợp với thực tiễn phát triển của chiến tranh cách mạng Việt Nam. Cùng với đó, phải xây dựng tốt “thế trận lòng dân” đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động, tổ chức lực lượng quần chúng, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tập trung thống nhất của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền nhằm tạo sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thiếu tướng Lê Thanh Sơn, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ nhấn mạnh: Đây là bài học về xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh làm nòng cốt của chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, nói lên được sự đóng góp rất lớn của Cần Thơ trong công cuộc giành thắng lợi, giải phóng đất nước. Từ đó, giúp cho mọi người dân hiểu thêm về lịch sử Cần Thơ, lịch sử đất nước.

Lộ Vòng Cung- chứng tích một thời hào hùng của quân dân Cần Thơ ảnh 2 Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hải, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9 trao đổi với đại biểu tại hội thảo. Ảnh: HÀM LUÔNG

Hơn 42 năm từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Lộ Vòng Cung đã được công nhận là khu di tích lịch sử Quốc gia; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương trên tuyến Lộ Vòng Cung đã vượt lên khó khăn, đoàn kết, ra sức xây dựng vùng đất bom cày đạn xới hoang tàn đổ nát trở thành một “vành đai xanh”, với hàng ngàn héc-ta vườn cây trái, hàng ngàn héc-ta rau màu và những cánh đồng lúa. Đến nay, tất cả các xã trên tuyến Lộ Vòng Cung đều đã đạt chuẩn nông thôn mới; riêng thị trấn Phong Điền đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng thị trấn thành đô thị loại IV,  phường Trường Lạc đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP