Lộc biển đầu năm

Hơn 6 giờ sáng mùng 1 Tết Quý Tỵ, trên những doi cát dài của cảng cá La Gi (phường Bình Tân, thị xã La Gi, Bình Thuận) mặt trời như chiếc mâm màu đỏ gạch lấp ló phía xa xa, một khung cảnh nhộn nhịp mua, bán đã diễn ra với hàng chục chiếc thuyền, ghe đang cập cảng, đưa cá lên bờ.

Vừa buộc dây neo, châm vội điếu thuốc, ngư dân Phạm Hữu Đôn, 44 tuổi, chủ tàu cá BT 3701 niềm nở: “Chiều qua, lúc đi biển mình đã làm một mâm cỗ cúng thần biển, mong các chư ngài phù hộ cho chuyến mở biển đầu năm thuận lợi, cá tôm nặng lưới. Biết nỗi lòng của ngư dân, biển cũng chẳng phụ. Đêm qua, mấy anh em chỉ kéo có 6 mẻ lưới nhưng cũng được hơn 1 tạ cá, chủ yếu là cá trích, cá nục, cá ồ và một số cá tạp. Với giá cá cao như hiện nay, trừ chi phí xăng dầu, mỗi người cũng được nửa triệu đồng tiền lãi, cao hơn ngày thường khá nhiều. Có lẽ, năm nay biển sẽ mang đến cho ngư dân chúng tôi nhiều niềm vui hơn vì đầu năm đã khấm khá như vậy rồi”.

Chung niềm vui của ngày mở biển là các ngư dân của tàu cá BT 2817. Ông Nguyễn Hồng, chủ tàu, nhà ở bên Xóm Ghe (phường Phước Lộc), cười hỉ hả bảo: “Mới đầu năm đã thế này, chắc năm nay ngư dân sẽ thắng lớn. Tàu tôi mới đánh bắt có một đêm mà đã được hơn 2 tạ cá. Mọi người ai cũng mừng vì món quà biển quê hương hào phóng ban tặng. Dịp đầu năm mới, giá hải sản cao, lại dễ bán nên các anh em cũng thu nhập khá. Hy vọng cả năm nay đều được thuận lợi, thuyền êm biển đẹp, cá nhiều như bây giờ”.

Nhìn những tay lưới còn ướt nước biển, dính đầy cá đang được mọi người hối hả gỡ ra, cân cho tư thương, chúng tôi mới cảm nhận hết niềm vui của họ. Khắp cả bãi cát dài mênh mông, hàng trăm ngư dân đều nói cười vui vẻ chung tay gỡ lưới. Bởi đây là những chuyến biển ngắn ngày nên cá thường để trên lưới, cập cảng mọi người mới gỡ ra, bán lấy tiền luôn. Sau rất nhiều biến cố, có lẽ, những thành quả của ngư dân chính là những thùng cá màu trắng bạc nặng trĩu hai vai, tràn đầy trên những chiếc thùng nhựa, thùng xốp còn ướt nước và bốc mùi tanh nồng thân thuộc phía xa kia.

Không hiểu sao, nghe những mùi vị tanh nồng của biển khơi, chúng tôi lại thấy nó vô cùng dễ chịu bởi đó chính là lộc biển, là món quà không thể ý nghĩa hơn mà biển cả đã trao cho ngư dân, như ngàn đời nay vẫn vậy.

Chia tay biển La Gi một một buổi chiều mùa xuân đầy nắng gió. Trên cảng cá, hàng trăm chiếc thuyền đang vội vã tiếp xăng, dầu, chuẩn bị neo, lưới để bước vào một đêm cá giữa biển khơi ngay những ngày đầu tiên của năm mới Quý Tỵ. Những tiếng nói cười hỉ hả, tiếng bàn tán xôn xao. Có lẽ, biển bao giờ cũng vậy, luôn mang đến những món quà vô giá cho con người, luôn là nguồn lợi vô tận, nếu ta biết trân trọng và giữ gìn biển.

ĐOÀN XÁ

Các tin, bài viết khác