Lợi dụng vụ cá chết để gây rối

(SGGPO).- Trong ngày 1-5 và 8-5, tại TPHCM đã xảy ra hai cuộc tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng. Chiều nay 14-5, trao đổi với các cơ quan báo chí, đại diện Công an TPHCM thông tin: "Lợi dụng sự bức xúc trước việc cá chết ở các tỉnh miền Trung, tổ chức khủng bố Việt Tân đã dùng thủ đoạn lôi kéo các đối tượng chống đối trong nước kích động người dân tụ tập gây rối trật tự công cộng dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường".

Những cuộc tụ tập này không phải tự phát mà có sự chuẩn bị, móc nối, bàn bạc từ trước. Cụ thể, tổ chức khủng bố Việt Tân lôi kéo các đối tượng chống đối trong nước chuẩn bị nước, bánh mì, tiền để phát cho những người tham gia tụ tập; cũng như hình thành các nhóm hỗ trợ cho những người gây rối bị chính quyền cưỡng chế.

Theo cơ quan công an, các đối tượng chống đối đã kích động với ý‎ đồ gây rối an ninh trật tự, từ đó muốn chống phá cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND các cấp vào ngày 22-5 và sâu xa hơn là muốn thay đổi chế độ. Vì lẽ đó, những đối tượng này tạo ra sự kiện để kích động thành cuộc tụ tập gây bạo loạn.

Thực tế tại những cuộc tụ tập gây rối vừa qua, một số người đã có hành vi quá khích, dùng một số phương tiện và bình xịt hơi cay chống đối lực lượng bảo vệ trật tự, gây thương tích cho 4 trật tự viên Thanh niên xung phong tại hiện trường. Không chỉ vậy, các đối tượng quá khích còn vào các trang mạng xã hội kêu gọi truy tìm những người tham gia bảo vệ trật tự tại các cuộc tụ tập để "xử l‎ý". Mức thưởng được rao là 5 triệu đồng nếu tìm được địa chỉ, 20 triệu đồng nếu đánh gây thương tích. Từ sự quá khích này, một trật tự viên Thanh niên xung phong bị kẻ xấu đến nhà đập phá. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra sự việc này.

Qua những cuộc tụ tập gây rối trật tự công cộng diễn ra vào các ngày 1-5 và 8-5 vừa qua cho thấy, tổ chức khủng bố Việt Tân đã lôi kéo các đối tượng chống đối trong nước với nhiều thành phần tham gia, kể cả người chưa thành niên và những người có tiền án, tiền sự. Chẳng hạn, đối tượng H.T.P. (17 tuổi, sống lang thang ở nhiều khu vực tại TPHCM) tham gia tụ tập gây rối với thái độ rất manh động dù tuổi đời còn trẻ.

Không chỉ làm mất trật tự xã hội, những vụ tụ tập gây rối nói trên còn gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều hộ kinh doanh ở khu vực trung tâm thành phố khiến người dân bức xúc. Vụ việc cá chết ở các tỉnh miền Trung đã được Đảng và Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân. Vì vậy người dân cần nhận thức rõ, tránh bị các đối tượng xấu lôi kéo vào những cuộc tụ tập gây rối trật tự công cộng.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Ban hành quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm

Quy định này là căn cứ, cơ sở quan trọng để kiểm tra, giám sát, xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Trong báo cáo đặc biệt có tựa đề “From Crisis to Endemic: Stumbling or Pressing Ahead?” (Từ khủng hoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước?) ra ngày 26-10, Viện Nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định: Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát giữa năm nay tác động mạnh tới các hoạt động sản xuất và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Việt Nam vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn và những vấn đề của năm 2021 không có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lưng lại.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP