Cuộc vận động sáng tác ca khúc “Hát về thành phố yêu thương”

Lời tâm sự

  • Nhạc sĩ Kiều Tấn:

“Sài Gòn rất quen mà rất lạ. Và tôi đã tình cờ bắt gặp cái hồn trong bài thơ Sài Gòn một thoáng của nhà thơ Trần Hữu Lục. Một mạch tuôn trào thành giai điệu ngay trong một đêm, đêm 9-5 mới đây. Duyên sao đứa con tinh thần của chúng tôi có cơ hội trình làng qua Cuộc vận động sáng tác ca khúc Hát về thành phố yêu thương do Báo SGGP tổ chức.

Nhà Thơ Trần Hữu Lộc

Qua góc độ diện mạo hình hài và giá trị văn hóa xưa, cùng những âm điệu ngũ cung và tiết tấu dân tộc pha lẫn hiện đại trong tác phẩm, là những nét chấm phá thoang thoáng mong nói lên vẻ đẹp Sài Gòn. Đó là tấm lòng, là tình yêu, là niềm tự hào về một thành phố anh hùng của chúng tôi, của chúng ta…”.

  • Nhà thơ Trần Hữu Lục:

“Tôi viết bài thơ Sài Gòn một thoáng sau một chuyến đi thực tế sáng tác do Hội Nhà văn TPHCM tổ chức. Sài Gòn ngày nay đã mang theo những hạt phù sa, những trầm tích văn hóa thể hiện tính cách, vẻ đẹp của đất phương Nam. Và dù chỉ một thoáng thôi, mà dường như đã gặp từ mấy trăm năm trước”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng xem thường khán giả

Đừng xem thường khán giả

Làn sóng phản đối của khán giả đến từ việc cho rằng ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) không đủ tư cách làm thành viên chính thức, nhưng nhà sản xuất chương trình Running Man Vietnam vẫn cương quyết để nghệ sĩ này tham gia, lên sóng.

Phim

Âm nhạc

Nguyên Hà và dàn đồng ca y bác sĩ, tình nguyện viên hát “Đã bao lâu”

Đã bao lâu là một trong những sản phẩm âm nhạc đặc biệt nhất của ca sĩ Nguyên Hà và nhạc sĩ Đông Phong khi sản phẩm có sự tham gia của dàn đồng ca những y bác sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Tất cả đều được thu live 100% qua điện thoại di động. 

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.