Lớp học “màu xanh”

“Reng... reng….”, một tiếng chuông kéo dài báo hiệu xảy ra cháy nổ, lớp học đêm luyện thi đại học của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) quận 4 TPHCM nháo nhào, một thoáng sau chỉ còn lại đống sách vở chỏng chơ. Tất cả học viên đã yên vị trên xe chữa cháy để lao về phía xuất hiện nguồn lửa. Thầy Sơn, giáo viên luyện môn Hóa của lớp, tần ngần: “Học sinh của tôi chạy đâu mất tiêu?”.

Rất may, chỉ là một đống rác bốc cháy ở phường 3, người dân địa phương đã kịp thời dập tắt. Gần 15 chiến sĩ lại trở về với tiết học còn dang dở, mồ hôi lấm tấm, nhẹ nhõm thở phào…

Lớp luyện thi đại học của Phòng Cảnh sát PCCC quận 4. Ảnh: H.H.

Lớp ôn thi đại học cho chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ công an của Phòng Cảnh sát PCCC quận 4 bắt đầu từ cuối năm 2005, đến nay đã có 6 chiến sĩ đang theo học tại Đại học Cảnh sát PCCC ở Hà Nội.

Thượng tá Đặng Thanh Đủ, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 4, tâm sự: “Bao giờ nhận quân, tôi cũng hỏi các chiến sĩ: Anh đi nghĩa vụ để làm gì? Nếu muốn phụng sự lâu dài cho ngành thì phải đi học. Trước tiên là học cho mình, sau đó là phục vụ đơn vị, cống hiến cho xã hội”.

Từ năm 2002, Phòng Cảnh sát PCCC quận 4 đã có chủ trương ôn thi đại học cho chiến sĩ nghĩa vụ năm 2, năm 3 nhưng đến năm 2005 mới chính thức mở lớp học tối tại đơn vị. Lý do được trưởng phòng đưa ra: “Để dễ quản quân, lính vừa học vừa trực chốt tại đơn vị, sẵn sàng chiến đấu khi xảy ra sự cố”.

Nhiều chiến sĩ hoàn cảnh gia đình khó khăn, lãnh đạo phòng hỗ trợ một phần học phí. Ngoài ra, đơn vị còn vận động mỗi cán bộ chiến sĩ góp 1 quyển sách để xây dựng tủ sách nho nhỏ, vừa phục vụ nhu cầu ôn thi của chiến sĩ, vừa là nơi để anh em đọc sách giải trí, nâng cao kiến thức.

Không những gây dựng phong trào học tập cho lính nghĩa vụ của đơn vị, hàng năm, lãnh đạo phòng còn vận động cán bộ chiến sĩ quyên góp sách vở tặng học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa của huyện Nhà Bè, Cần Giờ (mỗi lần tặng 2.500 cuốn sách), tổ chức các lớp tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC cho học sinh trên địa bàn quận.

“Chúng tôi muốn những việc làm tình nguyện nho nhỏ này sẽ giáo dục chiến sĩ biết sẻ chia khó khăn với trẻ em nghèo. Mình không có nhiều tiền để giúp họ thì phải làm bằng cả tấm lòng”- Thượng tá Đặng Thanh Đủ bộc bạch. 

HOÀNG HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP