Lớp học tình thương của cô Đỏ

Đến khu phố 5, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM hỏi thăm cô Nguyễn Thị Đỏ, Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 5 thì hầu như ai cũng biết. Một chị bán nước ở đầu hẻm vui vẻ chỉ đường: “Hỏi nhà cô giáo Đỏ chứ gì? Cứ đi thẳng vào rồi từ từ hỏi thăm, cả khu này ai cũng biết cô”.

Cô Đỏ đang dạy học trò đánh vần. Ảnh: THANH AN

Hơn 11 năm làm Chi hội trưởng phụ nữ khu phố 5, phường Tân Thuận Đông, thì cũng ngần ấy năm cô Nguyễn Thị Đỏ dạy lớp học tình thương. Cô kể: “Khu phố 5, phường Tân Thuận Đông là một khu phố nghèo. Hầu hết bà con sống trong những căn nhà không số tạm bợ và phần lớn họ đều mù chữ. Nhiều nhà phải chạy ăn từng bữa, trẻ em mới 5, 6 tuổi đã phải phụ bố mẹ lượm ve chai, bán vé số… kiếm tiền nên phần lớn các em không được đến trường. Tôi bàn với chị em trong phường, khu phố mở lớp học tình thương. Ban đầu lớp học chỉ có vài bộ bàn ghế và 5 - 6 học sinh… Sau nhiều lần đi vận động lớp đông dần, hiện tại lớp tôi có 15 em đang theo học”.

Không chỉ dạy học cho các em nhỏ, từ năm 2005, cô mở thêm lớp xóa mù cho những chị em nghèo trong khu phố. Cô cho biết: “Gian nan lắm, mình phải đi lại nhiều lần vận động, thuyết phục mãi mới có vài người chịu học. Cũng có vài người không hiểu cứ cho tôi là rỗi hơi, lo chuyện bao đồng nhưng cũng phải cố gắng thuyết phục họ. Đến nay, tôi đã mở được 5 lớp xóa mù, các chị tham gia học giờ đây đã biết đọc, biết viết…”.

Khó khăn và vất vả nhất là phải có phương pháp dạy riêng cho từng người vì các chị em đến học có trình độ không giống nhau. Mỗi lần đến lớp, cô phải chuẩn bị nhiều giáo án. Người hoàn toàn không biết chữ thì cô dạy cho họ từng chữ cái, bắt đầu từ chữ a, chữ b, dạy đánh vần. Người biết đọc nhưng không rành viết thì tăng cường cho họ vốn chính tả…

Ngoài việc dạy miễn phí, cô còn đi quyên góp sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh của mình. Từ lớp học tình thương của cô, nhiều người nghèo ở khu phố đã biết đọc, biết viết. Cô tâm sự: “Trước đây gia đình tôi cũng là một trong những hộ thuộc diện xóa đói giảm nghèo nên rất hiểu và thông cảm với cuộc sống khó khăn của bà con. Tôi chỉ mong họ biết được cái chữ để cuộc sống sau này đỡ vất vả hơn…”.

Thanh An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề nghị tăng 2 tàu cao tốc Vũng Tàu - Côn Đảo

Ngày 30-10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc điều chỉnh dự án đầu tư tàu cao tốc tuyến Vũng Tàu - Côn Đảo của Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc.

Quy hoạch

Tin buồn