Cao Bằng

Lũ ống gây thiệt hại 1,4 tỷ đồng

Vào hồi 3 giờ sáng qua, 3-5, đã xảy ra trận lũ ống và kéo dài đến 6 giờ, tại 5 xã, thị trấn là Đông Khê, Đức Xuân, Lê Lai, Thụy Hùng và Danh Sỹ của huyện Thạch An (Cao Bằng).

Trận lũ ống xuất hiện sau khi tại các khu vực nói trên xảy ra mưa lớn nhiều giờ, đạt mức 250mm. Do có sự đề phòng, người dân đã kịp thời di tản, nên đã không xảy ra thương vong như các trận lũ ống thường xảy ra trước đó tại các khu vực miền núi. Tuy nhiên, đến 18 giờ cùng ngày, toàn bộ 5 xã, thị trấn nói trên đã bị đất, đá phủ dày, gây thiệt hại đáng kể về sản xuất và cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ huy PCLB tỉnh Cao Bằng, trận lũ ống đã làm 15 ha lúa, 25 ha ngô bị mất trắng; 50 ao cá cùng hàng ngàn gia súc, gia cầm đã bị chết hoặc trôi sông. Đặc biệt, lũ ống đã phá hỏng hoàn toàn hệ thống kênh dẫn nước, đường giao thông và nhiều nhà dân. Quốc lộ 4A đi qua địa phận các khu vực nói trên cũng bị hư hỏng nặng, gây ách tắc nhiều đoạn. Ước tính thiệt hại khoảng 1,4 tỷ đồng.

Ngay sau khi lũ ống xảy ra, Ban chỉ huy PCLB tỉnh Cao Bằng đã có mặt, chỉ đạo khắc phục. Trước mắt, tỉnh hỗ trợ kinh phí, các loại vật liệu để giúp dân sửa lại nhà cửa; hỗ trợ mỗi hộ dân 15 kg gạo để ổn định cuộc sống...

* UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, vào chiều 3-5, một cơn mưa dông kèm gió lốc đã xảy ra trên địa bàn thị trấn Lệ Ninh và xã miền núi Ngân Thủy suốt gần 2 tiếng đồng hồ. Trong cơn giông, sét đã đánh cháy 1 nhà dân tại thôn Cẩm Ly, xã Ngân Thủy, trong nhà có 2 mẹ con nhưng đã kịp chạy thoát trước khi ngôi nhà bị cháy hoàn toàn.

Cơn mưa dông này đã gây ra lốc lớn làm đổ, gãy 12 cột điện, 35 nhà bị tốc mái, hàng chục ti vi, máy điện thoại bị cháy sém, hàng chục hécta hoa màu bị sét đánh cháy và lốc cuốn hư hại nặng.

* Sáng 3-5, tại khu vực chợ Thuận Giang thuộc ấp Hòa Thượng, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, đã xảy một vụ sạt lở đất bờ sông nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng hai mẹ con chị Lê Thị Xuân Mai (SN 1973) và Lê Thị Tiểu Vân (SN 2000).

Chiều cùng ngày, lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm và trục vớt được thi thể của em Lê Thị Tiểu Vân. Đoạn sạt lở dài 30m ăn sâu vào đất liền khoảng 12m, nằm cặp sông Vàm Nao, vòng nước xoáy cuốn theo tài sản của nhiều hộ dân và 5 người đang sinh sống tại khu vực sạt lở. Rất may là 3 người đã được kịp cứu vớt. 

L.V. - D.M.P.-TH.T.

Các tin, bài viết khác