Lũ rút chậm, dân lao đao

Ngày 11-10 lũ trên các sông bắc Quảng Bình đã rút, riêng hai huyện vùng trũng nam Quảng Bình là Quảng Ninh, Lệ Thủy lũ ngâm rút rất chậm, khiến người dân lao đao.
Bà Lê Thị Hồng chèo mảng chuối vật lộn trong lũ. Ảnh: ĐẶNG ĐẠI
Bà Lê Thị Hồng chèo mảng chuối vật lộn trong lũ. Ảnh: ĐẶNG ĐẠI

Tại rốn lũ xã Hiền Ninh (huyện Qu ảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Trận lũ năm nay gây ngập lụt diện rộng, mực nước rút nhưng chậm khiến bà con nhân dân gặp nhiều khó khăn. Xã có 2.195 hộ dân với 8.451 khẩu, nước lũ hoàn toàn cô lập người dân với bên ngoài, các thôn ngập nặng như Đồng Tư, Tân Hiền, Đông Cổ Hiền, Bắc Cổ Hiền, xóm 4 Long Đại, lương thực, hàng hóa buôn bán của bà con đều ướt. Hiện chưa có thống kê thiệt hại cụ thể vì lũ đang dâng ngập, phải đợi lũ rút mới có thể thống kê được”.

Lũ rút chậm, dân lao đao ảnh 1 Bà Đặng Thị Hồng Hới trong căn nhà tràn nước lũ. Ảnh: ĐẶNG NGÔN

Chứng kiến cảnh nước ngập ở thôn Đồng Tư, nhiều người dân cho biết, nước lên quá nhanh, 30 phút đã nhảy lên cả mét nước nên khó cứu được lương thực. Bà Bùi Thị Hoa, 62 tuổi nói: “Nước lên nhanh, xuống chậm, nhà tui chỉ mình tui với con dâu và đứa cháu 3 tuổi phải nhảy lên tra (gác áp mái) chạy lũ, chỉ kịp cầm theo mấy gói mì tôm cùng một ít gạo. Lũ dầm 4 ngày rồi, mì tôm chỉ còn 3 gói, gạo thì chỉ còn 10 lon, nếu lũ ngâm thêm mấy ngày nữa là không có lương thực mất thôi”.

Lũ rút chậm, dân lao đao ảnh 2 Lũ rút chậm, dân mệt mỏi. Ảnh: ĐẶNG NGÔN

Cuối thôn Đồng Tư, nhà của bà Võ Thị Thanh Hoài, hộ neo đơn, một mình chạy lũ trong nhà kêu: “Nhà tui trên áp mái không có tấm gỗ gác cho bằng mà chỉ có mấy thanh tre gác lại chạy lũ ngập gần mái nhà. Lên đó trải chiếu nằm mấy ngày chờ nước ra thì xuống dọn lũ. Cơ bản gạo còn 30 lon, nước uống đang đủ, nếu lũ ngâm lâu thì chắc chắn rất mệt”.

Lũ rút chậm, dân lao đao ảnh 3 Bà Hoài trên gác áp mái. Ảnh: MINH PHONG

Tại rốn lũ xã Tân Ninh, ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Lũ lên nhanh nhưng rút rất chậm, đã 4 ngày dân ngấm trong nước bạc mệt bã người. Bây giờ cả ngày chỉ rút được chút ít thì cả tuần nước mới có thể rút ra được. Bây giờ triều cường ở sông Nhật Lệ dâng cao đang khiến lụt ở đây không thể xuống nhanh nên rất lo lắng người dân thiếu lương thực, nước uống”.

Lũ rút chậm, dân lao đao ảnh 4 4 ngày lũ ngâm, bà Hoài nói đuối sức. Ảnh: MINH PHONG

Tại rốn lũ huyện Lệ Thủy cũng không khả quan hơn khi tình hình lũ ngâm vẫn đang tiếp diễn khiến người dân khó khăn đi lại và bảo vệ tài sản do lũ không rút. Bà Lê Thị Hồng, gần thị trấn Kiến Giang kết mấy cây chuối làm bè để di chuyển nói: “Nhờ mấy cây chuối này mà chèo đi trong xóm kiếm ai có cơm gạo thì mượn tạm để dùng, chứ lũ lên nhanh kê đồ không kịp. Tình hình lũ ngâm, rút chậm thế này là sức ngày càng xuống vì dầm nước”.

Lũ rút chậm, dân lao đao ảnh 5 Người dân Tân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình nói phải mất 7 ngày lũ mới rút. Ảnh: MINH PHONG

Bà Đặng Thị Hới ở thôn Thượng Phong xã Phong Thủy đang dở thùng đá nuôi mấy con gà trong căn nhà tràn nước lũ kêu: “Nuôi gà đàn rất đông chỉ chờ bán dịp tết cuối năm, không ngờ lũ lên, ở gần ngoài con nước, lũ dập nhanh, gà qué trôi sạch, chỉ còn sót lại vài con cho chúng vào đây để sau lũ gầy lại mà nuôi”.

Bà Hới cứ đi lại trong căn nhà rường truyền thống, chốc chốc dùng chậu khoát nước rồi lau cột nhà, theo bà, lũ rút rất chậm nhưng vì không đi đâu được thì khoát nước mà xối sa bồi nhằm giết thời gian. Nhưng khoát hoài rồi cũng đau ốm vì khó trụ nổi với nước bạc dầm dề nhiều ngày tới. Đã 4 ngày theo lũ lụt mà bải hoải chân tay vì dọn đồ chạy lũ rồi.

Tin cùng chuyên mục