Lung linh hoa đăng trên đất tổ Vua Hùng

(SGGPO).-  Tối qua, 21-4, tại Chùa Đại Bi, phường Bạch Hạc, TP.Việt Trì (Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2010 tổ chức Lễ hội Hoa đăng trên dòng sông Lô đoạn qua ngã ba Hạc từ cầu Việt Trì tới chùa Đại Bi.

Người dân thả Hoa đăng trên sông Lô. Ảnh: Dương Anh

5000 ngọn hoa đăng đã được thả làm bừng sáng một khúc sông Lô. Đây là lần đầu tiên Phú Thọ tổ chức Lễ hội Hoa đăng với quy mô lớn. Lễ hội Hoa đăng đã thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương về Giỗ Tổ đến thả hoa đăng và chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền ảo của hàng ngàn ngọn đèn trên dòng sông Lô.

Lễ hội thể hiện ước vọng của dân tộc Việt Nam, cầu cho Quốc thái dân an, tri ân công đức Vua Hùng cùng bao thế hệ ông cha đã xây dựng và bảo vệ đất nước.

* Sáng nay, 22-4 (tức 9-3 âm lịch), màn trình biểu diễn võ thuật với chủ đề "Hào khí đất Việt" được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Tối nay, người dân về với Đất Tổ sẽ được thưởng thức những màn pháo hoa tuyệt đẹp từ chương trình bắn pháo hoa tầm cao tại TP Việt Trì.

Đặc biệt, 7 giờ sáng ngày Giỗ Tổ 10-3 (tức ngày mai 23-4), tại Điện Kính Thiên (Đền Thượng) trên núi Nghĩa Lĩnh sẽ diễn ra lễ dâng hương theo nghi thức quốc gia. Buổi lễ sẽ được Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Nguyễn Việt Trung dấu son piano Việt

“Tôi được biết, một tạp chí âm nhạc của Ba Lan đã viết: “Nguyễn Việt Trung đến từ Việt Nam là một tài năng piano trẻ đã  cảm thụ âm nhạc bằng một tâm hồn trong sáng và tươi mới. Tâm hồn trong sáng và tươi mới ấy cũng chính là tâm hồn người Việt Nam”. Em hãy biểu diễn bằng trí tuệ, tài năng và tâm hồn Việt Nam”. Trong thư khen Nguyễn Việt Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã có những lời động viên như thế.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.