Lượng kiều hối ở ASEAN giảm

Tờ The Business Times (Singapore) ngày 7-12 dẫn báo cáo mới được công bố của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (Amro) cho biết, lượng kiều hối của người lao động nhập cư trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) quý 2-2020 đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo
Ảnh minh họa. Nguồn: Yahoo

Theo báo cáo, hóa đơn chuyển tiền trong quý 2-2020 giảm 8,7% ở Campuchia, 22% ở Indonesia, 1,3% ở Thái Lan và 9,3% ở Philippines. Nguyên nhân là do sự bùng phát dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng mất việc làm hàng loạt trên toàn khu vực, bao gồm cả những người lao động nhập cư. Lượng kiều hối thấp cũng ảnh hưởng đến cán cân thương mại và thu thuế. Báo cáo trên cũng cảnh báo những hậu quả của dịch Covid-19 tác động đến kinh tế, tình trạng hạn chế đi lại kéo dài và sự thay đổi cơ cấu trong thị trường lao động có thể khiến nhiều cơ hội việc làm bị mất và khó tái triển khai lao động nhập cư. Do đó, các quốc gia xuất khẩu lao động ra nước ngoài cần mở rộng mạng lưới an sinh xã hội, hỗ trợ các chương trình đào tạo và củng cố thị trường lao động trong nước nhằm đáp ứng tốt hơn cho người lao động khi trở về nước trong trung hạn.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chính trường thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7)

Sáng 19-5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chính thức khai mạc với sự kiện các nhà lãnh đạo G7 đến thăm Bảo tàng tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Đây là lần đầu tiên, tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng tưởng niệm Hiroshima.

Chuyện đó đây

Xe máy chạy bằng động cơ hydro

4 công ty sản xuất xe máy Nhật Bản gồm Honda Motor, Yamaha Motor, Suzuki Motor và Kawasaki Motor sẽ hợp tác phát triển động cơ chạy bằng hydro có thể giúp giảm lượng khí thải carbon, góp phần vào mục tiêu trung hòa carbon của Nhật Bản.