Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về chuyến bay mất tích MH370

Đáp ứng đòi hỏi của người thân những hành khách xấu số trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây hơn hai tháng, ngày 27-5, Cục Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) đã công bố các dữ liệu vệ tinh được sử dụng để xác định rằng máy bay đã rơi xuống vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Trong một tuyên bố, DCA cho biết cơ quan này đã phối hợp với công ty vệ tinh Inmarsat của Anh để cung cấp 47 trang dữ liệu thông tin liên lạc máy bay mà trạm điều hành vệ tinh của Anh thu được về chiếc máy bay xấu số trên, cũng như các chú giải liên quan. Các dữ liệu trên sử dụng hiệu ứng Doppler - sự thay đổi về tần số sóng âm phát ra từ một vật đang di chuyển - để giải mã đường bay cuối cùng của chiếc Boeing 777 nói trên.

Gia đình của 239 người trên máy bay MH 370 đã đề nghị công bố các dữ liệu này để phân tích độc lập sau khi cuộc tìm kiếm rất tốn kém trên mặt nước và dưới đáy biển không giúp tìm thấy dấu vết nào của máy bay. DCA đã nhấn mạnh rằng các dữ liệu vệ tinh nói trên chỉ là một trong rất nhiều yếu tố đang được khai thác trong quá trình điều tra.

Chuyến bay MH370 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trong hành trình bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8-3, song đã mất tích ngay sau khi ra khỏi không phận của Malaysia. Nhà chức trách Malaysia xác định máy bay đã thay đổi hành trình ban đầu và rơi xuống Nam Ấn Độ Dương sau khi hết nhiên liệu.

TTX

>> Sớm công bố báo cáo về máy bay MH370 bị mất tích

- Vật thể kim loại được phát hiện không phải từ máy bay MH370

>> Máy bay của Malaysia Airlines chở 166 khách phải hạ cánh khẩn cấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.