Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về chuyến bay mất tích MH370

Đáp ứng đòi hỏi của người thân những hành khách xấu số trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích cách đây hơn hai tháng, ngày 27-5, Cục Hàng không dân dụng Malaysia (DCA) đã công bố các dữ liệu vệ tinh được sử dụng để xác định rằng máy bay đã rơi xuống vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Trong một tuyên bố, DCA cho biết cơ quan này đã phối hợp với công ty vệ tinh Inmarsat của Anh để cung cấp 47 trang dữ liệu thông tin liên lạc máy bay mà trạm điều hành vệ tinh của Anh thu được về chiếc máy bay xấu số trên, cũng như các chú giải liên quan. Các dữ liệu trên sử dụng hiệu ứng Doppler - sự thay đổi về tần số sóng âm phát ra từ một vật đang di chuyển - để giải mã đường bay cuối cùng của chiếc Boeing 777 nói trên.

Gia đình của 239 người trên máy bay MH 370 đã đề nghị công bố các dữ liệu này để phân tích độc lập sau khi cuộc tìm kiếm rất tốn kém trên mặt nước và dưới đáy biển không giúp tìm thấy dấu vết nào của máy bay. DCA đã nhấn mạnh rằng các dữ liệu vệ tinh nói trên chỉ là một trong rất nhiều yếu tố đang được khai thác trong quá trình điều tra.

Chuyến bay MH370 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn trong hành trình bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh ngày 8-3, song đã mất tích ngay sau khi ra khỏi không phận của Malaysia. Nhà chức trách Malaysia xác định máy bay đã thay đổi hành trình ban đầu và rơi xuống Nam Ấn Độ Dương sau khi hết nhiên liệu.

TTX

>> Sớm công bố báo cáo về máy bay MH370 bị mất tích

- Vật thể kim loại được phát hiện không phải từ máy bay MH370

>> Máy bay của Malaysia Airlines chở 166 khách phải hạ cánh khẩn cấp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.