Mang thai hộ còn nhiều khó khăn

Bệnh viện Từ Dũ là một trong 3 đơn vị cả nước chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ mang thai hộ. Tuy nhiên, vì chưa có Thông tư hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế, nên phía bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện. Về mặt kỹ thuật, kỹ năng, nhân sự, trang thiết bị phục vụ công tác mang thai hộ vì mục đích nhân đạo tại bệnh viện đã sẵn sàng. Tuy nhiên, về pháp lý vẫn còn nhiều khó khăn trong điều chỉnh, xác minh hồ sơ đúng theo quy định. Do quy định người tư vấn tâm lý phải có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên và làm việc tại cơ sở được cấp giấy phép hoạt động nên Bệnh viện Từ Dũ đang liên hệ và hợp đồng với những người hội đủ điều kiện. Tương tự, người tư vấn pháp lý phải làm việc tại tổ chức có tư cách pháp nhân về trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật nên Bệnh viện Từ Dũ vẫn đang loay hoay tìm người đạt chuẩn.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc cho trứng, cho tinh trùng sẽ do ai quản lý khi mà 22 trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước vẫn chưa thể liên kết với nhau? Bên cạnh đó, mang thai hộ theo đúng pháp lý không phải ai cũng đáp ứng các điều kiện luật đưa ra, nên không loại trừ khả năng, những người có nhu cầu vẫn tìm “nguồn” bên ngoài để giúp họ giải quyết nguyện vọng của mình. Nhiều trường hợp đến Bệnh viện Từ Dũ khám bệnh, bệnh nhân trực tiếp đặt vấn đề về việc nhờ người mang thai hộ vì nhiều lý do khác nhau: dị tật bẩm sinh không thể mang thai, hay thậm chí giữ dáng vì không muốn xấu đi sau khi sinh... Tuy nhiên chúng tôi buộc phải từ chối vì trái luật.

Lưu ý, một số trường hợp lách luật trong việc mang thai hộ. “Chúng tôi đã từng gặp bệnh nhân thực hiên thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng không có CMND và giấy tờ hôn thú liên quan hoặc có những trường hợp bệnh nhân làm CMND giả hoặc đánh tráo hình thẻ, CMND bị bong ra, lồi lõm, nhăn... Việc lách luật là điều hiển nhiên có thể xảy ra. Do đó, cần được quản lý chặt chẽ nếu không sẽ rất dễ bị lạm dụng.

Th.S - BS Hoàng Thị Diễm Tuyết

Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ.

Các tin, bài viết khác