Mất 3 năm mới tiêu diệt được 2 trùm ma túy ở Lóng Luông

SGGPO

Ngày 3-7, Công an tỉnh Sơn La đã họp báo thông tin chính thức về kết quả đấu tranh chuyên án 18-TN, 19-TN xử lý 2 đối tượng nguy hiểm Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi) bị nhiều lệnh truy nã về hành vi buôn bán ma túy và tàng trữ vũ khí.

Tin liên quan

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La cho biết, Lóng Luông là xã vùng cao của huyện Vân Hồ cách biên giới Việt - Lào khoảng 20 km.

Trong xã có 11 bản với tổng số trên 1.100 hộ, trong đó nhiều người có mối quan hệ họ hàng thân tộc bên kia biên giới. Đáng chú ý nhiều năm nay, Lóng Luông nổi lên là một điểm nóng về ma túy khi toàn xã có 31 đối tượng trốn truy nã về ma túy, 134 người nghiện, 72 đối tượng đang thi hành án về ma túy...

Trong đó nổi lên là Nguyễn Thanh Tuân (35 tuổi, quê Thạch Thất, Hà Nội) có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và  Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận "chuột", quê Thanh Liêm, Hà Nam) là đối tượng có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Hai đối tượng này cũng là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng rất lớn với trên 2.700 bánh heroin.

Mất 3 năm mới tiêu diệt được 2 trùm ma túy ở Lóng Luông ảnh 1 Công an Sơn La họp báo thông báo kết quả chuyên án đấu tranh xử lý 2 trùm ma túy ở Lóng Luông

Mặc dù là người ở địa phương khác nhưng sau khi phạm tội về ma túy và bị cơ quan công an truy nã, Tuân và Thuận đã lên bản Tà Dê, xã Lóng Luông để trốn nã và lập "sào huyệt" ma túy. Nhà của Tuân và Thuận cách nhau khoảng 600m, ở giữa bản Tà Dê, tại đây, hai đối tượng đã lôi kéo được nhiều đối tượng giang hồ, cộm cán từng tham gia vận chuyển, mua bán ma túy, đồng thời bọn chúng tàng trữ nhiều vũ khí, súng đạn, lựu đạn, mìn, bình gas và xăng... để đối phó với lực lượng chống ma túy.

Để đấu tranh với 2 đối tượng Tuân và Thuận, từ giữa năm 2015, Công an tỉnh Sơn La đã lập chuyên án mang bí số 18-TN và 19-TN. Quá trình đấu tranh, Công an Sơn La đã phối hợp với các lực lượng liên quan, chính quyền địa phương 6 lần viết thư kêu gọi, thậm chí đưa mẹ và vợ các đối tượng đến Lóng Luông để thuyết phục, vận động 2 đối tượng đầu thú. Tuy nhiên các đối tượng không hợp tác mà còn thách thức tuyên bố "tử thủ" với lực lượng công an.

Trước thái độ ngoan cố chống đối của Tuân, Thuận và đồng bọn, từ ngày 27 tới 30-6-2018, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các lực lượng chức năng của Bộ Công an tiến hành đấu tranh, đánh vào nơi ẩn náu của Tuân và Thuận ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông.

Mặc dù các đối tượng rất manh động, dùng vũ khí chống trả nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ và quyết tâm tấn công tội phạm, lực lượng công an đã xử lý được Tuân và Thuận, đồng thời bắt sống 3 đối tượng khác. Lực lượng công an cũng thu giữ tang vật gồm lượng lớn vũ khí: 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, hàng chục ống giảm thanh tiểu liên và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, gần 7.000 viên đạn, 2 ống nhòm... và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Mất 3 năm mới tiêu diệt được 2 trùm ma túy ở Lóng Luông ảnh 2 Một lượng lớn vũ khí, súng đạn thu giữ được của 2 đối tượng Tuân và Thuận

Trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên xung quanh về mức độ nguy hiểm của các đối tượng trốn truy nã ở Lóng Luông; trách nhiệm của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương khi để Tuân, Thuận và nhiều đối tượng lộng hành ở Lóng Luông một thời gian dài và nguồn gốc của số vũ khí rất lớn thu được tại nhà của Tuân và Thuận... Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó trưởng ban chuyên án cho biết: Mỗi năm, Công an tỉnh Sơn La phát hiện bắt giữ trên dưới 1.000 vụ, 1.700-1.800 người liên quan tới mua bán vận chuyển ma túy, thu giữ trên 100kg heroin và hàng ngàn viên ma túy tổng hợp. Những số liệu này cho thấy Sơn La và Lóng Luông là địa bàn phức tạp trọng điểm về ma túy trên cả nước.

"Do đó, việc giải quyết vụ án này không dễ, bởi còn liên quan đến yếu tố nước ngoài vì gần biên giới Lào. Nếu chỉ bắn chết hai tên này thì quá dễ. Hơn nữa, ở Tà Dê, người dân vẫn có thói quen dùng súng đi săn ban đêm. Nếu không xác minh kỹ thì dẫn đến bắn nhầm dân là điều không thể chấp nhận được..."- Đại tá Triển chia sẻ.

Mất 3 năm mới tiêu diệt được 2 trùm ma túy ở Lóng Luông ảnh 3 Lực lượng chức năng bắt giữ một số đối tượng trong ổ nhóm của Tuân và Thuận ở Lóng Luông
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự" và "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.