Mẫu Sơn (Lạng Sơn): Băng tuyết đã tan, nhưng vẫn chìm trong giá buốt

Đến chiều qua, 3-2, UBND xã Mẫu Sơn (Lộc Bình-Lạng Sơn) cho biết: Do đỉnh Mẫu Sơn bắt đầu tạnh mưa và có một chút nắng hửng, nhiệt độ đã “lùi” lại ngưỡng từ 1-2oC nên băng tuyết đã tan nhanh chóng. Ngay cả trên đỉnh núi, ở độ cao 1.541m so với mặt biển, băng tuyết cũng đã chảy ra thành nước. Như vậy, sau 4 ngày băng tuyết tồn tại trên đỉnh Mẫu Sơn (tính từ đêm 30-1), thì đây được coi là mùa đông có băng tuyết kéo dài và kỷ lục nhất từ trước đến nay.

Mặc dù tuyết đã tan nhưng nhiệt độ tại Mẫu Sơn vẫn rất thấp với cái lạnh buốt da, thấu xương. Gió bấc vẫn thốc từng cơn. Đến chiều qua, phần lớn khách du lịch đã theo ô tô rồng rắn xuống núi. Người dân Mẫu Sơn cũng bắt đầu sửa chữa lại nhà cửa, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Con đường dẫn từ TP Lạng Sơn lên đỉnh Mẫu Sơn (vốn dĩ quanh co, nguy hiểm) đã bị chìm trong băng tuyết, trơn trượt, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng từ cây số 4 trở lên khu du lịch. Hàng trăm xe du lịch đã bị “chết đứng” giữa đường.

Để giải tỏa ách tắc, trong 2 ngày 2 và 3-2, Sở GT-VT tỉnh Lạng Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng người và máy xúc lên khu vực bị kẹt xe để phá băng, xúc tuyết sang ven đường. Hiện tại, đoạn ách tắc đã được thông, xe cộ có thể lên xuống dễ dàng.

Theo ông La Thông, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình, không chỉ riêng Mẫu Sơn mà cả 6 xã lân cận khu du lịch cũng bị mưa tuyết làm đứt hệ thống đường dây dẫn điện, cáp điện thoại…

Đặc biệt, băng giá còn làm gần 10 con trâu, bò ở 3 thôn Khuổi Tẳng, Khuổi Cấp, Nà Mìu (Mẫu Sơn) bị chết rét. Số trâu bò còn lại, UBND huyện Lộc Bình đang chỉ đạo bà con khẩn trương sơ tán xuống dưới chân núi trước tết để tránh giá rét còn kéo dài.  

V.PHÚC

Thông tin liên quan:

Ngày thứ 2, tuyết vẫn rơi trắng xóa đỉnh Mẫu Sơn

Các tin, bài viết khác