Mẫu văn bằng tốt nghiệp ĐH-CĐ mới không bị lỗi

(SGGPO). – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết, từ năm 2010, Bộ GD-ĐT ban hành mẫu văn bằng tốt nghiệp ĐH-CĐ mới có nội dung và hình thức khác biệt so với văn bằng cũ. Mẫu văn bằng này hiện đã được chuyển thành hàng vạn phôi bằng cấp phát cho các trường  ĐH-CĐ để bắt đầu sử dụng từ năm 2010.

Mẫu phôi bằng mới này đã được phê duyệt, không hề bị sai sót và in thiếu như dư luận gần đây là không có dòng chữ “Độc lập- Tự do- Hạnh phúc” và không có nơi dán ảnh người tốt nghiệp. Sự thay đổi mẫu văn bằng tốt nghiệp mới này đã được Hội đồng văn bằng cấp quốc gia của Bộ GD-DT xây dựng, lấy ý kiến đóng góp nhiều lần theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật.

“Thông tin trên văn bằng tốt nghiệp ĐH- CĐ mới chỉ bao gồm dòng chữ: "Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam" để ký hiệu chung về bằng cấp quốc gia của tên nước Việt Nam. Thông tin trên văn bằng của các nước khác chỉ có là: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Cộng hoà Pháp, Vương Quốc Anh... mà không hề kèm theo các tuyên ngôn như: "Chúng ta tin ở chúa Trời", "Tự do - bình đẳng - bác ái" hay "Nữ Hoàng che chở chúng ta"… Vì thế, văn bằng tốt nghiệp ĐH- CĐ mới của Việt Nam chỉ có "Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam" mà không bao gồm dòng chữ mang ý nghĩa tuyên ngôn như: "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" phía bên dưới. Đây là văn bằng ĐH-CĐ, không phải là dạng văn bản, đơn từ, vì thế không cần có dòng chữ "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc"-ông Quý nói.

Để tiến tới các chuẩn mực chung như văn bằng của thế giới, văn bằng tốt nghiệp ĐH- CĐ mới được thể hiện bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Với mẫu mới này, ngành giáo dục đang tiến đến việc để các nước trên thế giới công nhận bằng cấp của Việt Nam.

Liên quan đến việc mẫu bằng mới không dán ảnh người tốt nghiệp như trước khiến nhiều sinh viên ra trường gặp khó khăn khi đi xin việc hoặc học liên thông, Thứ trưởng Trần Quang Quý cho biết, bằng của các nước không dán ảnh người tốt nghiệp, vì theo thời gian khuôn mặt con người có thể thay đổi nên việc dán ảnh là không cần thiết.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thấp thỏm tuyển sinh lớp 10

Năm học 2023-2024 là năm thứ 2 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai ở bậc THPT, với yêu cầu học sinh chọn tổ hợp môn học đầu năm lớp 10. Chọn nguyện vọng càng trở nên là bài toán cân não khi học sinh vừa phải chọn trường vừa sớm định hướng nghề nghiệp bản thân.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.