Máy bay rơi khi cất cánh ở Cuba, hơn 100 người chết

Chiếc Boeing 737-201 số hiệu CU972 của hãng hàng không Cubana trong chuyến bay nội địa đến Holguin ở miền Đông Cuba bị rơi khi đang cất cánh từ sân bay quốc tế Jose Marti ở thủ đô Havana lúc 11 giờ sáng 18-5 (22 giờ tối 18-5 VN).
Chiếc Boeing 737-201 của hãng Cubana de Aviacion rơi ở Boyeros, vùng nông thôn cách phía Nam Havana khoảng 20 km. REUTERS
Chiếc Boeing 737-201 của hãng Cubana de Aviacion rơi ở Boyeros, vùng nông thôn cách phía Nam Havana khoảng 20 km. REUTERS

Truyền thông Cuba cho biết, máy bay chở 104 hoặc 105 hành khách, gồm 5 trẻ em, cùng 9 thành viên phi hành đoàn, chỉ 3 người sống sót bị thương nặng được cứu khỏi đống đổ nát đang được cấp cứu trong bệnh viện.

Hãng Cubana thuê chiếc Boeing 737-201 sản xuất năm 1979 này từ Damojh, một công ty nhỏ ở Mexico. Bộ Giao thông Mexico cho biết trên trang web: "Khi đang cất cánh, máy bay gặp trục trặc và chúi xuống đất".

Hiện trường tai nạn ở vùng nông thôn Boyeros, cách phía Nam Havana khoảng 20 km. Điểm đến Holguin, cách Havana khoảng 670 km, là thủ phủ tỉnh Holguin, nơi thu hút du khách với những bãi biển nguyên sơ.

Máy bay rơi khi cất cánh ở Cuba, hơn 100 người chết ảnh 1 Lực lượng cứu hộ tại hiện trường chiếc Boeing 737-201 của hãng hàng không Cubana rơi gần thủ đô Havana ngày 18-5-2018. REUTERS

"Chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ rồi thấy một đám khói lớn bốc lên", Gilberto Menendez, người điều hành một nhà hàng gần hiện trường nói với Reuters.

Carlos Alberto Martinez, Giám đốc Bệnh viện Calixto Garcia ở Havana, cho biết, 4 nạn nhân đã được đưa đến đây, một người đã chết và 3 người còn lại, đều là phụ nữ, đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Hãng Boeing Co cho biết trên Twitter: "Chúng tôi đã nhận các báo cáo từ Cuba và đang theo dõi chặt tình hình".

Boeing 737 sử dụng động cơ của CFM International, nhà cung cấp động cơ được sử dụng nhiều nhất thế giới, liên doanh giữa GE của Mỹ và Safran của Pháp.

Theo Mạng An toàn Hàng không (ASN), tai nạn máy bay chết người gần nhất ở Cuba là vào năm 2017, một máy bay quân sự rơi làm chết toàn bộ 8 người trên máy bay. Năm 2010, một máy bay thương mại của hãng Aero Caribbean rơi ở miền Trung Cuba, làm chết toàn bộ 68 người trên máy bay.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Qatar cấm thực phẩm làm từ côn trùng

Qatar đã thông báo lệnh cấm tiêu thụ côn trùng vì lý do tôn giáo. Bộ Y tế Qatar nêu rõ, các sản phẩm từ côn trùng không đáp ứng yêu cầu về quy định kỹ thuật với thực phẩm Halal - những sản phẩm được cho phép, hợp pháp để sử dụng theo Luật Hồi giáo, vốn yêu cầu nghiêm ngặt từ các thành phần nhỏ nhất đến khâu chế biến, vận chuyển.