Máy đo nồng độ oxy trong máu giúp ngăn dịch Covid-19

SGGP
Máy đo nồng độ oxy trong máu có giá 1.000 rupee (13,69 USD) đã trở thành “trợ thủ đắc lực” trong công cuộc ngăn chặn dịch Covid-19 tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ).

Máy đo nồng độ oxy trong máu giúp ngăn dịch Covid-19

Theo chị Kamal Kumari, một nhân viên y tế tại New Delhi, nếu không có thiết bị này bệnh viện sẽ không nắm được nồng độ oxy trong máu bệnh nhân. Cứ 2 lần/ngày, chị Kamal lại nhận được một loạt tin nhắn WhatsApp từ các bệnh nhân Covid-19. Nội dung trong tin nhắn là chỉ số nồng độ oxy mà máy đo được hoặc là ảnh chụp màn hình thiết bị. Chị Kamal ghi từng con số vào sổ theo dõi, đảm bảo chỉ số mà các bệnh nhân đo được đều trên 95%.

Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền New Delhi đã phát miễn phí máy đo nồng độ oxy cho trên 32.000 người nhằm giúp những bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tự cách ly ở nhà mà không cần phải nhập viện, tránh tình trạng quá tải dẫn đến lây nhiễm chéo. 

Trước đó, do tỷ lệ các ca mắc Covid-19 tăng cao liên tục nên thủ đô Ấn Độ luôn trong tình trạng thiếu giường bệnh. Các y bác sĩ rất lo lắng về tình hình của các bệnh nhân có thể đột ngột chuyển hướng xấu. Biện pháp đo nồng độ oxy trong máu có thể giúp theo dõi sức khỏe bệnh nhân từ xa và kịp thời chuyển tới bệnh viện khi triệu chứng bệnh chuyển nặng.

Tại Ấn Độ, nhiều địa phương khác cũng đã đi theo mô hình của New Delhi. Từ cuối tháng 7, bang Assam đã cung cấp gần 4.000 máy đo oxy cho bệnh nhân cách ly tại nhà. Một số thành phố khác trên thế giới cũng đã triển khai thiết bị trên. Từ tháng 5, Singapore đã phân phát hàng ngàn máy đo oxy cho những công nhân nhập cư cách ly trong các ký túc xá.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây