MC Phan Anh: Tôi gia trưởng, bảo thủ và cục tính

Nổi lên với chương trình Vietnam Idol 2010 trong vai trò MC, Phan Anh nhanh chóng chiếm được tình cảm của khán giả với lối dẫn dắt nhẹ nhàng nhưng tinh tế. Luôn kín tiếng về gia đình, nhưng gần đây anh đã khiến khán giả thích thú khi cùng con gái 8 tuổi tham gia chương trình truyền hình thực tế Bố ơi mình đi đâu thế? trên VTV3. Phan Anh đã dành cho SGGP thứ bảy những chia sẻ thú vị về công việc và cuộc sống.
MC Phan Anh: Tôi gia trưởng, bảo thủ và cục tính

Nổi lên với chương trình Vietnam Idol 2010 trong vai trò MC, Phan Anh nhanh chóng chiếm được tình cảm của khán giả với lối dẫn dắt nhẹ nhàng nhưng tinh tế. Luôn kín tiếng về gia đình, nhưng gần đây anh đã khiến khán giả thích thú khi cùng con gái 8 tuổi tham gia chương trình truyền hình thực tế Bố ơi mình đi đâu thế? trên VTV3. Phan Anh đã dành cho SGGP thứ bảy những chia sẻ thú vị về công việc và cuộc sống.

- Phan Anh vẫn luôn kín tiếng về gia đình và không muốn con mình xuất hiện trên báo chí vì sợ ảnh hưởng cuộc sống của con. Nhưng tại sao bây giờ anh lại đồng ý cùng con gái Bảo Anh tham gia chương trình Bố ơi mình đi đâu thế? trên VTV3?

- Thứ nhất là tôi không giấu chuyện gia đình, tôi chỉ không muốn khoe ra vì các thành viên trong gia đình không thích như thế. Đó là sự tôn trọng cần thiết. Đến thời điểm này, dù Bảo Anh đã tham gia chương trình, mặc nhiên hình ảnh của con sẽ xuất hiện nhưng tôi cũng cố gắng hạn chế nhất trong chừng mực có thể. Thực ra, khán giả cũng quên khá nhanh và các cháu ở độ tuổi này phát triển mau nên tôi nghĩ hết dịp hè năm sau, khi Bảo Anh vào năm học mới, sự chú ý chắc chắn giảm dần. Còn lý do quan trọng nhất mà hai bố con tôi đồng ý tham gia chương trình là tôi muốn có cơ hội gần con hơn, thay đổi những cách dạy bảo có phần chưa đúng của mình… Nếu không phải lúc này thì có lẽ sẽ quá muộn.

MC Phan Anh: Tôi gia trưởng, bảo thủ và cục tính ảnh 1

Phan Anh (phải) cùng con gái Bảo Anh trong chương trình Bố ơi mình đi đâu thế? Ảnh do nhân vật cung cấp

- Trong Bố ơi mình đi đâu thế?, khán giả luôn thấy ông bố Phan Anh rất nghiêm khắc với con, phải chăng ngoài đời cũng vậy, anh chọn cách nghiêm khắc để dạy dỗ các con mình?

- Tôi vẫn đùa rằng ở nhà mình đóng “vai ác”, nhưng thực ra tôi vốn cũng rất nghiêm khắc với các thành viên trong gia đình. Tôi có phần nào đó gia trưởng, bảo thủ và khá cục tính nên ở nhà các con rất sợ. Thậm chí, bọn trẻ thường hỏi mẹ: “Bao giờ bố đi công tác nhỉ?”, vì khi tôi đi làm, các con có phần thoải mái hơn. Đó là một điều có phần xót xa vì chính tôi đã bị con từ chối đi cùng. Tôi muốn xin con một cơ hội và may mắn chúng tôi đã tận dụng cơ hội đó tốt.

- Trong chương trình, Bảo Anh có phần nhút nhát và thụ động hơn các bạn khác, điều đó hoàn toàn trái ngược ông bố Phan Anh. Anh có nhận ra điều đó và có cách khắc phục điều chỉnh con mình? Anh muốn con mình sẽ thay đổi như thế nào qua chương trình này?

- Nếu chỉ qua một vài tiếng đồng hồ, người ngoài có thể nhận ra thì làm sao tôi lại không cảm nhận được cơ chứ! Bảo Anh đứng trước mọi người có đôi chút nhút nhát nhưng cô bé không thụ động. Ở lứa tuổi này, thực ra bé có nhiều suy nghĩ khá chín chắn và đang băn khoăn mình có nên thể hiện hồn nhiên như một em nhỏ không? Đó là một quá trình trưởng thành! Ngoài ra, do ở bên bố nên Bo (tên ở nhà của Bảo Anh) cũng sợ bị làm sai điều gì, sợ bị trách cứ... nên con e dè. Tôi động viên con thoải mái, nhưng cũng thường xuyên nhắc nhở con những nguyên tắc về phép lịch sự, về cách cư xử của một người chị lớn. Tôi muốn con phát huy được thế mạnh của mình và khắc phục được một số điểm chưa tốt, nhưng cũng không gây áp lực cho một sự thay đổi lớn nào. Sự thay đổi lớn không phải ở con mà là ở chính tôi. 

- Luôn bận bịu với công việc, Phan Anh dành thời gian cho gia đình như thế nào, đặc biệt là tiếng nói, tình cảm của người cha trong việc nuôi dạy con cái?

- Tôi nghĩ, chẳng phải nói nhiều thì các bạn cũng thấy kết quả trong việc có sự xa cách giữa tôi và con gái. Điều đó một phần vì tôi hay xa nhà, một phần vì tâm lý đổ hết việc nhà, việc dạy bảo con cái cho người phụ nữ. Các con sợ tôi, đó là điều tôi lầm tưởng là tốt. Tôi cần các con cảm thấy bình yên khi ở bên cạnh mình.

- Với Phan Anh dường như đã quá viên mãn, 25 tuổi lập gia đình, 26 tuổi lên chức bố. Và bây giờ là một người đàn ông thành đạt với vợ và 3 nhóc tì thật dễ thương. Điều đó đã đủ với anh?

- Cuộc sống với tôi chỉ cần vừa phải là đủ. Tôi học được cách hài lòng với cuộc sống của mình. Phấn đấu cho mỗi ngày đời sống vật chất lại tốt hơn nhưng không vì thế mà chỉ chăm chăm kiếm tiền. Còn chuyện gia đình, con cái, chẳng phải mình đã hạnh phúc hơn biết bao người rồi sao? Mong muốn gì hơn nữa?

- Có thể gọi anh là một người đa tài khi là một MC đĩnh đạc, khéo léo trên sân khấu, một diễn viên tuy tay ngang nhưng hết sức ấn tượng, rồi người mẫu ảnh, nghe nói anh còn chuyển sang kinh doanh. Nhưng người ta thường nói “một nghề cho chín…”. Anh nghĩ thế nào về điều này và Phan Anh muốn khán giả nhắc đến mình trong vai trò nào nhất?

- Hiển nhiên tôi không phản đối quan điểm “một nghề cho chín…”. Và vì đồng quan điểm thế nên khán giả có thể thấy những công việc bạn hỏi đều là tay ngang với tôi. Chỉ duy nhất việc dẫn chương trình là tôi dành thời gian nhiều nhất. Những thứ khác thỉnh thoảng nếu thấy thật sự hợp tôi mới dám góp mặt để mang lại chút thú vị cho những người yêu mình, để cho chính bản thân có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn chút mà thôi. Còn chuyện kinh doanh, tôi cũng từ chối cơ hội nhiều lần rồi, và đến tuổi này sau biết bao cân nhắc, tôi tiến hành từ từ. Kinh doanh với tôi cũng là để cuộc sống thêm màu sắc, thêm được sự đóng góp cho xã hội. Nó không phải kiểu chớp lấy cơ hội để làm giàu. Với tôi, kinh doanh không phải mục đích chính để làm giàu cho bản thân mà thật ra xét trên khía cạnh nào đó như một sự trả ơn.

- Tham gia showbiz đã lâu, anh rút ra được bài học gì cho bản thân? Với Phan Anh, showbiz có thực sự phức tạp?

- Cách của tôi thực ra là gần như luôn đi bên lề showbiz chứ không phải thực sự dấn thân vào. Tôi chỉ hòa vào đó trong công việc còn cuộc sống hàng ngày là của mình, rất tách bạch. Showbiz đối với tôi chỉ phức tạp theo lời kể, lời tám của ai đó, chứ thành thật mà nói, tôi có một vài người bạn trong nghề đáng yêu, sự quan tâm chia sẻ của họ dù không thường xuyên nhưng làm mình thấy ấm áp, tin tưởng.

- Anh tự nhận mình sống thiên về cảm xúc và mọi quyết định nương theo cảm tính. Đến nay cái được và mất của Phan Anh là gì? Phải chăng là quyết định từ bỏ nghề giảng viên đại học hay từ bỏ công việc ở VTC?

- Có lẽ đó là một sự nhầm lẫn trong cách hiểu. Cảm xúc trong tôi rất lớn nhưng tôi là người khá tỉnh táo và thường làm chủ được cảm xúc của mình. Ví dụ, tôi có thể yêu nồng nàn, lãng mạn như trong tiểu thuyết nhưng nếu cần tôi cũng dứt khoát như đáp số duy nhất cho bài toán. Cuộc đời với tôi, tôi không quan tâm quá nhiều đến những cái mất, suy cho cùng thì cái gì chẳng vuột khỏi tay chúng ta theo thời gian.

- Nhiều nghệ sĩ vẫn coi Sài Gòn là mảnh đất màu mỡ và “Nam tiến” để phát triển sự nghiệp. Tại sao Phan Anh vẫn trung thành với Hà Nội? Anh có dự định đưa gia đình vào đây sinh sống?

- Tôi hoàn toàn hiểu điều đó. Nhưng với tôi, sự nghiệp không phải là tất cả! Tôi thích Sài Gòn, Sài Gòn cho tôi rất nhiều, và chính vì vậy tôi luôn trân trọng. Chẳng nên phá hỏng đi những điều tốt đẹp làm gì.

- Cảm ơn Phan Anh về cuộc trò chuyện này!

MC Phan Anh: Tôi gia trưởng, bảo thủ và cục tính ảnh 2
- Trong vai trò MC, anh làm sao để không bị một màu, lặp lại mình?

- Đơn giản thôi, tôi phải là chính tôi, nhưng là bản thân tôi tương thích những yêu cầu của format chương trình. Nghĩ vui thì đơn giản là bạn hãy chọn đúng cái mặt nạ cho đúng dịp.

- Ngoại hình đẹp và giọng nói trầm ấm là lợi thế của Phan Anh?

- Nhiều người cho rằng như vậy và tôi không cần phải cố gắng phủ nhận làm gì.

- Nhiều người vẫn hoài nghi về giới tính thật của Phan Anh?

- Sự hoài nghi bắt đầu từ những người không đủ niềm tin và không đủ lý trí để kiểm soát sự hoài nghi của mình. Tôi thỉnh thoảng đọc, tiếp thu một số quan điểm, triết lý mang màu sắc Phật giáo, và khi tôi nhận thấy mình đang nghĩ xấu, nói xấu về một ai đó, có nghĩa là chính trong tâm mình còn tồn tại tham, sân, si... Có những điều chúng ta chẳng tránh được, cứ mặc kệ mà đối diện, nước chảy bèo trôi mà thôi.

QUẢNG TIẾN