Mexico lúng túng đương đầu tội phạm

Theo báo cáo do Bộ An ninh nội địa Mỹ thực hiện (được tải từ địa chỉ http://www.ice.gov/doclib/cornerstone/pdf/cps-study.pdf), mỗi năm có 19 - 29 tỷ USD chuyển từ Mỹ đến Mexico thông qua các hoạt động buôn lậu vũ khí và dầu mỏ. Các băng nhóm tội phạm sau đó dùng số tiền này để mua vũ khí, quyền lực chính trị và sẵn sàng tiêu diệt bất cứ ai chống đối.

Thực tế cho thấy, cuộc chiến chống tội phạm ở Mexico gần như là cuộc chiến không cân sức. Hiện ở Mexico có 7 nhóm tội phạm lớn hoạt động. Tính từ tháng 12-2006 đến nay, gần 35.000 người đã thiệt mạng liên quan đến các vụ bạo lực do những băng nhóm trên gây ra.
Ở những nơi các băng nhóm hoạt động mạnh, chỉ cần một lần nói “không” khi thành viên băng đảng yêu cầu, bạn có thể mất mạng ngay tức khắc.

Tháng 8 năm ngoái, người ta phát hiện xác của 72 người nhập cư đến từ El Salvador, Honduras, Guatemala, Ecuador và Brazil. Họ bị giết vì từ chối tham gia vào tổ chức buôn bán ma túy. Mới đây, ngày 7-4, có 59 xác chết khác ở 3 hố chôn tập thể đã được phát hiện…

Mới đây, Bộ Tư pháp Mexico vừa đề xuất một biện pháp mới. Theo đó, bất cứ ai cung cấp manh mối và thông tin giúp cảnh sát phát hiện (thông qua điện thoại, thư tín hoặc có mặt trực tiếp) những khu vực cất giấu tiền có được từ các hoạt động phi pháp sẽ được nhận cao nhất là 1/4 số tài sản mà cảnh sát thu giữ được. Tuy nhiên, đây có phải là cách thức hợp lý và an toàn? Câu trả lời là không phải ai cũng tỏ ý ủng hộ đề xuất khá mạo hiểm này.

Trưởng nhóm chuyên phân tích và đánh giá hệ thống luật quốc gia Enrique Cárdenas Sánchez cho biết: “Việc áp dụng cách thức này là cơ hội nhưng cũng mang nhiều rủi ro”. Một số chuyên gia cho rằng, mức tiền thưởng quá hậu hĩnh có thể sẽ khiến một số người bị cám dỗ và việc điều tra sẽ biến chất thành hoạt động trục lợi của một nhóm người dễ sa ngã. Hậu quả kéo theo sau đó là sự trả thù sẽ càng gay gắt và đẫm máu hơn.

Nhiều chính trị gia cũng chỉ trích dữ dội biện pháp trên và cho rằng kế hoạch trên sẽ đẩy người dân vào tình trạng nguy hiểm khôn lường. Trong bối cảnh đến 98% các vụ tham nhũng hoặc sai phạm của chính quyền chưa được làm rõ thì đảm bảo được an toàn tính mạng cho người dân dám vạch mặt tội phạm là việc hầu như bất khả thi.

Trước mắt, Chính phủ Mexcio vẫn đang tập trung chặn đứng hành vi rửa tiền. Đây được xem là hướng đi khá đúng đắn nhưng về lâu dài, cần nhất là tìm ra biện pháp trừng phạt sao cho vừa ngăn ngừa tội phạm, vừa bảo vệ tính mạng người dân, vốn là một trong những ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo mọi quốc gia.

Như Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.