Miền Trung còn nắng nóng đến giữa tháng 6, miền Nam mưa to về chiều

SGGPO
Cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam cho biết, ở miền Nam sẽ tăng mưa dông về chiều trong khoảng từ nay đến ngày 11-6, miền Bắc cũng có mưa to diện rộng, nắng nóng tại miền Trung còn kéo dài đến giữa tháng 6. 
Miền Trung còn nắng nóng đến giữa tháng 6, miền Nam mưa to về chiều ảnh 1 TPHCM cần đề phòng những cơn dông xuất hiện về chiều. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, từ ngày 5-6 đến 11-6, hình thái thời tiết chủ đạo ở Nam bộ và Tây Nguyên như sau: có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ biến đổi chậm.

Trong khi đó ở miền Bắc, đợt nắng nóng gay gắt 40 độ C kéo dài đã thực sự chấm dứt từ ngày 4-6. Trời mát và dễ chịu. 

Đêm qua 4-6, ở khu Tây Bắc của Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to cục bộ. Lượng mưa đo được (từ 19 giờ ngày 4-6 đến 3 giờ ngày 5-6) ở một số nơi như: Nậm Tăm (Lai Châu) 64,0mm, Pắc Ma (Lai Châu) 58,2mm, Thu Lũm (Lai Châu) 57,0mm, Mường Lay (Điện Biên) 53,6mm...

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay (5-6), ở Tây Bắc bộ và khu vực Bắc Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, riêng Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.  

Cảnh báo: Từ đêm 6-6 đến khoảng ngày 11-6, ở Bắc bộ sẽ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, riêng đêm 6 và ngày 7-6 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tại miền Trung, hôm nay 5-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cập nhật lại như sau: 

Ngày hôm qua (4-6), ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 40-60%.

Miền Trung còn nắng nóng đến giữa tháng 6, miền Nam mưa to về chiều ảnh 2 Nhân viên điện lực phải làm việc trong tiết trời nắng nóng gay gắt 40 độ C. Ảnh: EVN cung cấp

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hiệu ứng “phơn” nên ngày hôm nay (5-6), khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. 

“Nắng nóng ở Trung bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6-2021”, cơ quan khí tượng cảnh báo. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT