Miền Trung còn nắng nóng đến giữa tháng 6, miền Nam mưa to về chiều

SGGPO
Cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam cho biết, ở miền Nam sẽ tăng mưa dông về chiều trong khoảng từ nay đến ngày 11-6, miền Bắc cũng có mưa to diện rộng, nắng nóng tại miền Trung còn kéo dài đến giữa tháng 6. 
Miền Trung còn nắng nóng đến giữa tháng 6, miền Nam mưa to về chiều ảnh 1 TPHCM cần đề phòng những cơn dông xuất hiện về chiều. Ảnh: NGUYỄN QUỐC ANH
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia, từ ngày 5-6 đến 11-6, hình thái thời tiết chủ đạo ở Nam bộ và Tây Nguyên như sau: có mưa rào và dông rải rác (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên và Nam bộ biến đổi chậm.

Trong khi đó ở miền Bắc, đợt nắng nóng gay gắt 40 độ C kéo dài đã thực sự chấm dứt từ ngày 4-6. Trời mát và dễ chịu. 

Đêm qua 4-6, ở khu Tây Bắc của Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to cục bộ. Lượng mưa đo được (từ 19 giờ ngày 4-6 đến 3 giờ ngày 5-6) ở một số nơi như: Nậm Tăm (Lai Châu) 64,0mm, Pắc Ma (Lai Châu) 58,2mm, Thu Lũm (Lai Châu) 57,0mm, Mường Lay (Điện Biên) 53,6mm...

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên trong chiều tối và đêm nay (5-6), ở Tây Bắc bộ và khu vực Bắc Trung bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, riêng Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.  

Cảnh báo: Từ đêm 6-6 đến khoảng ngày 11-6, ở Bắc bộ sẽ xảy ra một đợt mưa dông diện rộng, riêng đêm 6 và ngày 7-6 có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tại miền Trung, hôm nay 5-6, Trung tâm Dự báo khí tượng - thuỷ văn quốc gia cập nhật lại như sau: 

Ngày hôm qua (4-6), ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến từ 40-60%.

Miền Trung còn nắng nóng đến giữa tháng 6, miền Nam mưa to về chiều ảnh 2 Nhân viên điện lực phải làm việc trong tiết trời nắng nóng gay gắt 40 độ C. Ảnh: EVN cung cấp

Dự báo: Do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc kết hợp với hiệu ứng “phơn” nên ngày hôm nay (5-6), khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. 

“Nắng nóng ở Trung bộ có khả năng kéo dài đến những ngày giữa tháng 6-2021”, cơ quan khí tượng cảnh báo. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cho trọn niềm vui

- Bắt đầu mùa World Cup, thứ dễ thấy là hàng quán dù có gắn TV màn ảnh bự cũng không xôm lắm. Hẳn là với nhiều khán giả, sức thu hút của giò cẳng các ngôi sao thế giới chưa chắc đã hơn đội tuyển xứ mình. Tình yêu dành cho màu cờ sắc áo luôn rất đáng kể.

Giao thông - Đô thị

Số hóa hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải

Tại Hội nghị triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về “Phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư” diễn ra tại thành phố Vũng Tàu, mô hình số của hệ thống cảng biển Cái Mép -Thị Vải đã được giới thiệu tới Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, đối tác. Đây là mô hình số hóa về quản lý, đầu tư, quy hoạch cảng biển hiện đại vào loại bậc nhất của nước ta.


Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN

Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: