Minh bạch ngành điện

Theo Quyết định 24/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 1-6, giá bán điện sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Bên cạnh đó, thị trường phát điện cạnh tranh cũng được đưa vào vận hành thí điểm từ 1-7-2011. Cả hai quyết định này được mong đợi từ lâu. Bởi vận hành theo cơ chế thị trường sẽ đưa giá điện ngày càng công khai và minh bạch, đồng thời xóa dần bao cấp giá điện.

Việc vận hành giá điện theo cơ chế thị trường nhằm mục tiêu đưa giá điện tiến tới mức hợp lý để thu hút đầu tư vào các dự án điện, có đủ nguồn điện cung cấp cho nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng của xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Một khi giá bán điện đủ để hấp dẫn nhà đầu tư, chắc chắn tình hình cung ứng điện sẽ khá hơn. Đây cũng chính là cơ sở để tiến hành tái cơ cấu ngành điện, từng bước thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh ở những bước tiếp theo.

Với quyết định thí điểm thị trường hóa giá điện, hy vọng ngành điện phát triển ngày càng cao, dịch vụ ngày càng tốt hơn, doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng hơn, người dân hưởng lợi nhiều hơn. Ngoài ra, mục tiêu của việc hình thành và phát triển thị trường điện cạnh tranh là tạo ra sân chơi lành mạnh thực sự giữa các đơn vị phát điện, khuyến khích tiết kiệm chi phí trong các khâu sản xuất, truyền tải, phân phối điện để có được giá điện hợp lý, minh bạch tới người tiêu dùng, đồng thời tạo tín hiệu tốt thu hút các nguồn đầu tư phát triển điện.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người và nhà đầu tư băn khoăn là tính công bằng và minh bạch của thị trường điện trong thời gian tới. Bởi theo dự báo, khâu phát điện từ nay đến năm 2015, sản lượng điện phát từ các nhà máy của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chiếm trên 60%, đồng nghĩa rất khó tạo cơ chế điều tiết rõ ràng, minh bạch trong sản xuất kinh doanh nhằm chống độc quyền.

Trong khi đó, các nhà máy nhiệt điện chạy khí sẽ rất khó tham gia thị trường phát điện cạnh tranh vì hiện nay giá bán khí cho các nhà máy chưa bình đẳng, việc cung cấp khí không đảm bảo; các thủy điện thì phụ thuộc thời tiết…

Thực tế, thị trường cạnh tranh chỉ có ý nghĩa khi cung vượt cầu (yêu cầu công suất dự phòng từ 25%-30%) mới khống chế được những nhà máy không vận hành tốt, giá phát điện cao. Song hiện nay, sản lượng điện chưa đủ dùng nên khó có thể nói đến điện dự phòng. Trong khi đó, với vai trò ổn định cung ứng điện toàn hệ thống, vào mùa khô EVN hầu như phải huy động tất cả các nguồn điện từ giá thấp nhất tới giá cao nhất. Vì vậy, làm thế nào để tất cả các nhà máy điện không cùng chào giá cao để đẩy giá điện lên.

Một vấn đề nữa khiến nhiều người băn khoăn là ngành điện đang quản lý tất cả các khâu phát điện, truyền tải điện, phân phối, mua bán điện và điều hành hệ thống nên không thể tạo ra môi trường minh bạch cho việc thu hút đầu tư vào nguồn điện mới.

Theo các chuyên gia kinh tế, trên thế giới, khi phát triển thị trường điện cạnh tranh, trước hết phải tái cơ cấu lại ngành cho phù hợp, mới giúp thị trường vận hành tốt. Do đó, điều cần làm hiện nay là khẩn trương xây dựng thị trường nhiên liệu và cơ chế tài chính minh bạch, đồng thời tái cơ cấu ngành điện để tách bạch giữa các khâu điều hành, sản xuất và phân phối điện. 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế