Trung Quốc và Đài Loan

Mở đường bay thẳng trong dịp Tết

Ngày 18-11, Trung Quốc và Đài Loan đã nhất trí khôi phục đường bay thẳng qua hai bờ eo biển vào dịp Tết cổ truyền năm tới. Theo đó, các chuyến bay thẳng sẽ hoạt động trong 25 ngày, từ ngày 20-1 đến 13-2-2006. Tất cả các chuyến bay sẽ bay qua bầu trời Hồng Công.

Như vậy, ngoài 3 thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu của Trung Quốc được nối với Đài Loan thông qua các chuyến bay thảo thuận, nay có thêm thành phố Hạ Môn.

Điểm đến ở phía Đài Loan là 2 thành phố Đài Bắc và Kaoshiung. Tổng cộng 72 chuyến bay khứ hồi sẽ được thực hiện bởi 6 hãng hàng không Trung Quốc và 6 hãng hàng không Đài Loan.

Không chỉ các thương gia Đài Loan và gia đình, nhiều người dân Đài Loan khác lần đầu tiên cũng có thể đi lại giữa hai bờ eo biển bằng các chuyến bay theo thỏa thuận này. Hai bên sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc bàn thảo về kỹ thuật, hậu cần và các vấn đề liên quan khác để chuẩn bị cho các chuyến bay trong dịp Tết Nguyên đán năm tới.

Kể từ năm 1949 các chuyến bay thẳng nối hai bờ eo biển Đài Loan đã không còn hoạt động. Trong 56 năm qua các chuyến bay đều phải quá cảnh ở Hồng Công hoặc Macao.

Ước tính, hơn một nửa triệu thương gia Đài Loan cùng với gia đình đang sống và làm việc tại Trung Quốc. Hàng trăm ngàn người trong số này thường trở về Đài Loan để sum họp gia đình vào mỗi dịp xuân về.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.