Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững người dân tộc thiểu số Đan Lai”

Mỗi hộ tái định cư nhận nhà sàn 120 triệu đồng

UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết đang bắt đầu di chuyển 42 hộ dân người dân tộc thiểu số Đan Lai từ vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát (xã Môn Sơn) ra tái định cư tại xã Thạch Ngàn. Đây là một phần trong việc thực hiện đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai”.

Mỗi hộ chuyển đến khu tái định cư sẽ được nhận 1 khu nhà sàn trị giá khoảng 120 triệu đồng, được hỗ trợ tiền vận chuyển, lương thực sinh sống trong vòng một năm; được giao đất canh tác cùng vốn, giống cây, con... Dự kiến công việc di chuyển 42 hộ dân với 193 nhân khẩu này sẽ hoàn tất trước Tết Nguyên đán 2007.

Theo đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai”, từ nay đến năm 2009, sẽ di chuyển 146 hộ người dân tộc thiểu số Đan Lai trong vùng Vườn Quốc gia Pù Mát đến vùng tái định cư xã Thạch Ngàn, riêng 30 hộ dân tại bản Co Phạt (xã Môn Sơn) sẽ được ở lại để tham gia phát triển công tác bảo vệ rừng, phát triển du lịch sinh thái dọc khe Khặn tại Vườn Quốc gia Pù Mát. 

DUY CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục