Mỗi ngày “ngốn” 1,5 tỷ đồng cho hội họp

Đó là con số được thống kê về tình hình “loạn” họp vừa được chuyên gia cải cách hành chính (CCHC) công bố mới đây. Được biết, cứ 8g, cả nước có gần 3.000 cuộc họp (tính riêng trên địa bàn TP Hà Nội, mỗi ngày có ít nhất 1.000 cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm của các bộ, ngành…), ngân sách chi tiêu cho hội họp ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng/ngày.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Tổng Thư ký Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ Thang Văn Phúc cho rằng, việc họp hành hiện nay quá tốn kém, có cuộc họp tiêu tốn của nhà nước đến 400 triệu đồng - số tiền này có thể xây dựng được một trạm xá. Thế nhưng, cũng theo ông Phúc, chỉ 50% số cuộc họp thực sự có chất lượng.

Để giảm hội họp, Ban chỉ đạo CCHC Chính phủ đã đề xuất với mô hình giảm hội họp bằng cách, đến cuối năm 2007, Chính phủ sẽ điều hành công việc đến lãnh đạo 64 tỉnh, thành thông qua hệ thống Chính phủ điện tử và năm 2008 sẽ điều hành trực tiếp đến cấp huyện và năm 2010 sẽ điều hành đến cấp xã.

H.H.N

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bình tĩnh sống

- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

Giao thông - Đô thị

Cảng biển chờ cao tốc

Nằm trong vùng kinh tế sôi động bậc nhất của cả nước, Bà Rịa - Vũng Tàu có khu cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải được xác định là một trong 2 nhóm cảng biển đặc biệt (cùng với nhóm cảng Hải Phòng). Thế nhưng, giao thông thiếu đồng bộ, nhất là thiếu tuyến đường sắt kết nối các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước với cảng biển đã khiến khát khao vươn ra biển lớn của tỉnh không như kỳ vọng.

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: