Một chi bộ trên mặt trận chống tham nhũng, tiêu cực

Suốt 10 năm liên tục (từ năm 1994 đến năm 2004), Chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân quận Tân Bình (VKSND) đạt danh hiệu “Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”. 5 năm liền VKSND quận Tân Bình đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. 3 năm liền đơn vị được VKSND Tối cao tặng Cờ Thi đua vì đạt thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua khối quận, huyện. Đầu năm 2005, VKSND quận Tân Bình lại vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba. “Bí quyết” nào giúp VKSND quận Tân Bình gặt hái những thành tích nêu trên?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Đặng, Viện trưởng VKSND quận Tân Bình (đứng, bìa trái) đang bàn bạc với các kiểm sát viên xử lý vụ án. Ảnh: M.N.

Đến VKSND quận Tân Bình, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương ở đây. Đồng chí Nguyễn Ngọc Đặng, Viện trưởng VKSND quận Tân Bình cho biết: “Do khối lượng công việc khá lớn, mỗi năm chúng tôi phải tiếp nhận hàng ngàn vụ việc. Trong khi đó, nhân sự lại mỏng nên anh em phải tranh thủ từng giờ. Ban ngày giải quyết không hết việc thì phải làm thêm vào buổi tối. Có khi phải đem tài liệu về nhà nghiên cứu để sớm hoàn tất vụ việc...” VKSND quận Tân Bình hiện có 17 CB-CNV, trong đó có 8 đảng viên, đa số anh chị em đều tốt nghiệp đại học và cao học.

Tuy thiếu nhân sự và phương tiện làm việc còn thiếu thốn, nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần đoàn kết nội bộ tốt, trình độ nghiệp vụ cao nên hàng năm, VKSND quận Tân Bình vẫn đảm bảo giải quyết hàng ngàn vụ việc, không để xảy ra tình trạng xử lý oan sai. Đồng chí Đoàn Tạ Cửu Long, Bí thư Chi ủy, Viện Phó VKSND quận Tân Bình bộc bạch: “Công việc của ngành kiểm sát hết sức phức tạp, đòi hỏi cán bộ phải có chuyên môn nghiệp vụ cao, có óc nhạy bén trước mỗi vụ việc phức tạp và các loại tội phạm có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt…”.

Tuy đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng đảng viên trẻ Lê Văn Hùng, Trần Thanh Khánh đều làm việc với công suất “mỗi người làm việc bằng hai”. Mỗi năm, họ thụ lý và giải quyết khoảng 200 vụ án. Đây là những “chủ công” tích cực của VKSND quận Tân Bình. Kiểm sát viên Trần Thanh Khánh tâm sự: Mỗi vụ án liên quan đến cuộc sống của từng con người, do đó, đòi hỏi mỗi kiểm sát viên phải có chuyên môn nghiệp vụ tốt để tránh “lọt người, lọt tội” , cũng như tránh gây oan sai cho người lương thiện...”. Anh Khánh cho biết, có những vụ đánh nhau gây thương tích, nếu không điều tra kỹ có khi kẻ xấu lại vu oan cho người tốt. Có trường hợp, kẻ gian bị bắt quả tang đang cướp của, giết người, vậy mà vẫn khăng khăng chối tội.

Kiểm sát viên phải thu thập đầy đủ tang chứng, vật chứng để hoàn thành cáo trạng buộc tội phạm phải cúi đầu nhận tội. Xử lý tội phạm đã khó, nhưng khó nhất là khi đang giải quyết vụ việc thì bỗng nhận được những “lá thư tay” hay những cú điện thoại của một số quan chức gọi đến nhắc khéo “cho qua” vụ việc. Trước tình thế khó xử như vậy, từ viện trưởng, viện phó đến từng kiểm sát viên đều kiên quyết tuân thủ nguyên tắc “quân pháp bất vị thân”, không để tội phạm “chạy án, chạy tội”.

Dường như các thế lực ngầm không chịu buông tha các anh, chúng luôn tìm cách mua chuộc. Chúng biết “điểm yếu” của các anh là đời sống còn khó khăn, lương chưa đầy 1 triệu đồng/ tháng, nên tìm mọi cách hối lộ. Dẫu cuộc sống còn khó khăn vất vả, các anh quyết không chịu bán mình. Mỗi lần họp chi bộ, mỗi đảng viên đều được lãnh đạo nhắc nhở phải cố gắng học tập, rèn luyện và giữ gìn đạo đức, lối sống cho xứng đáng là người đảng viên.

Chị Hà Thị Cảnh, có thâm niên hơn 20 năm trong ngành kiểm sát, vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Chiến sĩ thi đua” nhiều năm liền. Mỗi năm chị trực tiếp thụ lý và giải quyết tới 1.600 vụ án về hôn nhân gia đình. Chị cho biết: Có những ông chồng muốn dứt tình với vợ đã tìm cách hối lộ để ly hôn nhanh. Nhưng chị không chấp nhận, cố gắng xử lý vụ việc hợp tình, hợp lý nhất. Không ít gia đình giờ đây đã tìm lại hạnh phúc, không quên ơn chị.

Mới đây, chi bộ vừa kết nạp thêm 2 đảng viên mới, trong đó có nữ đảng viên trẻ Võ Trần Thanh Xuân, là người “cảm tình Đảng” suốt 8 năm liền. Cô cũng là một kiểm sát viên nữ hoàn thành hàng trăm vụ án dân sự và hôn nhân gia đình. Đứng trong đội ngũ Đảng, cô xác định trách nhiệm của mình nặng nề hơn, đòi hỏi phải tiếp tục rèn luyện tốt hơn nữa. Đồng chí Đặng Văn Cường, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình nhận xét: “VKSND quận Tân Bình luôn tích cực phối hợp với các ngành chức năng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo mục tiêu xóa bỏ tình trạng truy tố, xét xử oan sai…”

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP