Một ngày trên núi Bà Đen không thể bỏ qua những trải nghiệm “độc nhất vô nhị” này

Núi Bà Đen không chỉ là điểm đến hành hương với hệ thống chùa Bà hàng trăm năm tuổi và các công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi. Tại đây còn rất nhiều trải nghiệm độc đáo mà nếu chưa từng thử, bạn sẽ không thấy được hết vẻ đẹp và sức hấp dẫn của ngọn núi cao nhất Nam bộ.

Sáng, săn mây “đĩa bay”

Săn mây là trải nghiệm phải thử khi đến núi Bà Đen bởi đây được biết đến là ngọn núi hiếm hoi trên cả Việt Nam và thế giới thường xuyên xuất hiện các hiện tượng mây hiếm gặp, đặc biệt là hiện tượng mây thấu kính, hay còn gọi là mũ mây, mây “đĩa bay”.

Theo kinh nghiệm của các “tín đồ” săn mây, tháng 6 – 7 này là thời điểm hiện tượng mây thấu kính xuất hiện nhiều nhất tại đây. Nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ, thường chọn về Tây Ninh từ tinh mơ để săn hiện tượng này.

mây núi 5 -Minh Tú.jpg
Mây trùm đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Vào mùa này, mũ mây thường kéo dài từ sáng sớm đến tận 8-9 giờ. Nhiều bạn trẻ chọn “check nhân phẩm” ở dưới chân núi để săn mũ mây, rồi đi cáp treo lên đỉnh để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cả mũ mây và biển mây trong cùng một ngày.

Nắng đẹp, không khí mát mẻ ở trên đỉnh núi với nhiệt thấp hơn thành phố từ 8-10 độ C, và rất nhiều thảm hoa bung nở rực rỡ đẹp tựa miền tiên cảnh, đó là những điểm cộng khiến du khách chọn đến núi Bà Đen ngày càng đông, đặc biệt vào các ngày cuối tuần.

Chiều, dâng đăng trên đỉnh núi

Dâng đăng là nghi thức văn hóa tâm linh đặc trưng tại đỉnh núi Bà Đen. Diễn ra vào tất cả các tối thứ bảy, lễ dâng đăng được tổ chức thiêng liêng giữa không gian lung linh dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn là lý do khiến hàng ngàn du khách đến với núi Bà Đen mỗi dịp cuối tuần.

Viết đăng.jpeg
Du khách tự viết lời nguyện ước lên đăng. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Ngay từ khoảng 4 giờ chiều, hàng ngàn du khách đã tập trung tại quảng trường rộng lớn dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, nhận những ngọn đăng hoàn toàn miễn phí từ nhân viên khu du lịch Sun World Ba Den. Bút và bàn viết đã được chuẩn bị sẵn để du khách tự tay ráp đèn đăng và tự tay viết lời nguyện ước lên ngọn đăng dâng lên đức Phật. Các ngọn đăng tại đây cũng được nhân viên KDL chế tác riêng với đế bằng gỗ và đăng hình vuông mang đặc trưng không lẫn với đèn hoa đăng ở bất cứ nơi nào.

Dang đăng 1.jpeg
Lễ dâng đăng diễn ra vào các tối thứ bảy hàng tuần. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Nghi thức thiền đăng và thả đăng sẽ diễn ra khi trời ngả tối, mây tỏa xuống từ tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Hàng ngàn người sẽ xếp hàng nghiêm cẩn dưới quảng trường, tâm tĩnh tại trước ánh sáng lung linh của các ngọn đăng, cùng nguyện cầu bình an, may mắn, rồi lần lượt thả đăng trên dòng nước quanh trụ kinh Bát Nhã, tạo nên một không gian vô cùng huyền ảo trên đỉnh thiêng.

Tối, xem show nhạc nước hiện đại

Sau nghi thức dâng đăng, du khách không thể bỏ qua show nhạc nước kết hợp giữa công nghệ hiện đại và văn hoá Phật giáo tại khu vực tôn tượng Bồ Tát Di Lặc. Show nhạc nước mới ra mắt từ đầu năm 2024 này được xem là một trải nghiệm rất đáng giá để du khách ở lại đỉnh núi Bà Đen vào buổi tối. Show mang đến các hoạt cảnh đặc sắc lấy trung tâm là tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới, từ đó phát ra ánh hào quang cùng các hình ảnh mang đậm sắc màu Phật giáo như bầu trời Tây Thiên, những đám mây đa sắc, hình ảnh hoa sen, những đồng tiền may mắn...

Trục tâm linh 2.jpeg
Show nhạc nước bên tượng Di Lặc Bồ Tát. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Để có được màn trình diễn nhạc nước mãn nhãn này, nhiều thiết bị công nghệ cao hàng đầu Việt Nam đã được đưa vào sử dụng như máy vẽ Laser, máy chiếu 3D, máy Laser tạo khối không gian, đèn moving head có khả năng tạo hiệu ứng họa tiết ấn tượng… Bên cạnh đó, hệ thống 1.450 đèn chiếu sáng chuyên dụng cũng góp phần làm nổi bật màn trình diễn.

Cả ngày hòa vào không khí lễ hội

Hầu như hàng tháng, núi Bà Đen đều có các lễ hội văn hóa tâm linh được tổ chức quy mô theo lịch Phật sự và các lễ hội truyền thống bản địa. Các lễ hội điển hình phải kể đến như Hội xuân núi Bà (vào nửa đầu tháng Giêng), Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu (mùng 4, 5, 6-5 Âm lịch), Lễ Vu Lan (Rằm tháng 7)… Chính vì vậy, du khách nên chọn đúng thời điểm lễ để có thể trải nghiệm trọn vẹn không gian văn hóa tâm linh đặc trưng nơi đây.

Biểu diễn nghệ thuật 1.jpeg
Biểu diễn nghệ thuật trong mùa Phật đản. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Hiện tại, mùa Phật đản đang được tổ chức thiêng liêng trên núi Bà với nhiều hoạt động ý nghĩa như các chương trình nghệ thuật hướng về lòng từ bi, công đức và hành trình thành đạo của đức Phật, hay các điệu múa trống Chhay-dăm, múa Khmer, nhạc ngũ âm… tái hiện các di sản văn hoá phi vật thể tại Tây Ninh.

Tới đây, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - lễ hội quan trọng nhất trong năm của núi Bà Đen, sẽ được tổ chức quy mô vào tháng 5 âm lịch. Được công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia", Lễ vía Bà hút hàng ngàn người dân và du khách tìm đến núi Bà Đen để tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu – một tượng đài trong tín ngưỡng người Nam bộ.

Tin cùng chuyên mục