Kết quả sơ bộ thanh tra 10 dự án mạng cấp nước phía Tây

Một số đoạn ống nước phi 1.500 có rác và bao cát bên trong

Nguồn tin từ Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn chiều 21-12, cho biết: Tính đến thời điểm này, công tác thanh tra nội bộ 10 dự án cấp mạng cấp nước phía Tây gần như hoàn tất. Đảng ủy Sawaco chuẩn bị báo cáo kết quả thanh tra lên Thường trực UBND TPHCM về vấn đề này.

Theo đó, kiểm tra tình trạng hồ sơ pháp lý của 10 dự án, đoàn thanh tra kết luận đã thiếu một số giấy tờ như: lệnh khởi công, các văn bản về thời gian bảo lãnh hợp đồng; đặc biệt có nhiều công trình kéo dài thời gian thi công so với quy định. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy có trường hợp nào chứng minh có “tạo ưu tiên” trong đấu thầu (?).

Riêng phần kiểm tra thực tế chất lượng công trình tại hiện trường bằng cách đưa người nhái vào quay phim kiểm tra đường ống tại 4 đoạn của đường ống nước cấp 1 (phi 1.500) trên tuyến đường Trường Chinh, Tân Hòa Đông và Phan Anh cho thấy đã xảy ra tình trạng thi công ẩu.

Cụ thể, đoạn ống nước cấp 1 trên đường Trường Chinh (đoạn ở khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Bình) có nhiều bao cát bên trong đường ống. Những bao cát này được đơn vị thi công sử dụng kê đường ống nước và không lấy ra khi đấu nối các đoạn ống lại. Đoạn ống nước cấp 1 trên đường Tân Hòa Đông (quận 6) không chỉ có bao cát mà còn có sỏi đá và rác các loại bên trong.

Căn cứ vào kết quả thanh tra, lãnh đạo Sawaco yêu cầu nhà thầu phải khắc phục ngay các sai sót và chịu các chi phí phục vụ công tác thanh tra cũng như lượng nước súc xả để làm sạch đường ống do thi công ẩu (chỉ riêng chi phí thanh tra ước tính khoảng 6 tỷ đồng).

Ngoài ra, các đơn vị giám sát cũng phải chịu trách nhiệm đối với những sai sót này. Đảng ủy Sawaco cho biết sẽ xử lý những cán bộ có liên quan trong vụ việc này do thiếu trách nhiệm.

P.V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ tín cho bền

- Lô vải thiều Bắc Giang chính vụ đầu tiên của xứ mình đã được người tiêu dùng Hà Lan mua và khen ngon. Những đơn hàng khác cũng tiếp tục đáp xuống xứ này và đi tiếp sang Pháp, Đức, Na Uy… Tiêu thụ tốt năm nay thì năm tới trái vải sẽ có cửa sáng ở trời Âu.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn