Một vòng các Chinatown trên thế giới

Đôi nét về Chinatown

Một khu chinatown ở Úc

Chinatown được hình thành trên khắp thế giới bao gồm ở Đông Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, châu Úc và châu Âu. Trong quá khứ, những khu Chinatown đông đúc nhất thường bị người bản xứ xa lánh…

Bởi nơi đó từng bị xem là chốn kém văn minh, lịch sự. Thế nhưng thời ấy đã qua. Ngày nay, nhiều khu Chinatown đã là những trung tâm quan trọng của du lịch và kinh doanh.

Một số Chinatown có lịch sử lâu đời, như Chinatown ở Nagasaki (Nhật) hoặc ở đường Yaowarat (Bangkok, Thái Lan) đã được thành lập cách nay hơn 200 năm. Chinatown ở San Francisco (California, Mỹ) là khu Chinatown đầu tiên được thành lập bên ngoài châu Á.

Những thành phố khác ở Bắc Mỹ như Vancouver (Canada) cũng đã xuất hiện Chinatown. Vào nửa sau thế kỷ 19, những khu Chinatown đông đúc cũng được thành lập ở New York và Chicago (Mỹ). Các Chinatown thường hoạt động theo hai hướng. Một là chú trọng nền công nghiệp du lịch, hai là phát triển lối sống cộng đồng.

Những Chinatown ở Đức, Hà Lan, Anh thường nhỏ hơn so với Bắc Mỹ và chỉ mới được thành lập thời gian gần đây. Riêng ở Úc, chính sự khám phá các mỏ vàng là nguyên nhân xuất hiện Chinatown ở châu lục này, sau đó là New Zealand và Nam Phi.

Ngoài ra còn có một số Chinatown rất mới, chẳng hạn Chinatown ở Las Vegas (Mỹ) được thành lập năm 1995, Chinatown ở Dubai (Các Tiểu vương quốc A Rập Thống nhất) và Santo Domigo (Dominican Republic) cũng vừa mới được công nhận chính thức.

Chinatown ở Úc

Được cho là rất “gần gũi” với châu Á, Úc đã và sẽ tiếp tục chứng kiến những làn sóng di dân ồ ạt của người Hoa và những người châu Á khác. Cũng giống như Canada, phần lớn người Hoa di dân đến Úc có nguồn gốc từ Hồng Công, Trung Quốc, Ma Cao, Đài Loan, Hàn Quốc, Đông Nam Á - đặc biệt là Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippines, Indonesia.

Thời kỳ tìm vàng ở Úc, những người Hoa đến Úc sớm bắt đầu từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Cũng như tại Bắc Mỹ, người Hoa tại Úc cũng phải đối diện với nạn kỳ thị về văn hóa, làn sóng di dân từ châu Á đã bị hạn chế bởi chính sách của “chính phủ Úc da trắng” trong những năm cuối 1880.

Mãi đến thập niên 70, chính sách này được bãi bỏ và thay thế bằng chính sách “đa văn hóa”. Nhiều Chinatown Úc có bề dày lịch sử mấy trăm năm, chẳng hạn như các Chinatown ở Atherton, Queensland, Brocks Creek, lãnh thổ Bắc Úc... Những Chinatown lâu đời này đã được công nhận là di tích văn hóa của Úc. Nhiều Chinatown ở nhiều thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne, Perth...

Cũng giống như những “đồng nghiệp” ở Bắc Mỹ, các Chinatown ở Úc cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Úc; tiêu biểu như Chinatown ở Sydney với phần lớn dân cư là người Hoa và người Việt, nhiều nhất là ở ngoại ô của Cabramatta, những khu Chinatown khác ở ngoại ô Sydney nằm rải rác ở Ashfield, Parramatta và Hurstville.

Chinatown ở Perth, tọa lạc ở khu phố sầm uất nhất của bang Tây Úc. Đó là khu Northbridge. Những năm gần đây, nhận thấy Perth là một nơi đất rộng người thưa, mọi thứ vật giá đều rẻ hơn những thành phố khác nên thiên hạ lại ồ ạt đổ xô về Perth, đặc biệt là du học sinh châu Á, họ thường thuê nhà ở những khu vực gần trường đại học chẳng hạn như Bentley (gần Đại học Curtin), Murdoch, Nedlands (gần Đại học Edith Cowan), từ đó lại hình thành nên những khu “tiểu Chinatown” vòng quanh thành phố Perth. Chinatown ở Melbourne, cộng đồng người Hoa ở đây sống tập trung ở Doncaster, với đa số đến từ Hồng Công và Đài Loan.

Cộng đồng người Việt sống tập trung ở Footscray, Richmond, Springvale và St Albans. Chinatown ở Melbourne luôn luôn hãnh diện về những món ăn và đầu bếp nổi tiếng khắp thế giới, chẳng hạn như nhà hàng Flower Drum đã từng được báo New York Times bầu chọn là nhà hàng Trung Hoa ngon nhất thế giới.

Những cửa hàng bán quà lưu niệm ở Melbourne Chinatown cũng là một điểm son cho ngành thương mại Melbourne. Những cửa hàng này sẽ là nơi mua bán những hàng hóa của Úc cho những người Hoa sống bên ngoài nước Úc. Hiện con rồng dài nhất thế giới đang được lưu giữ trong viện bảo tàng của Melbourne Chinatown.

Nguyễn Bá Huy Cường
(Đại học Curtin - Úc)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.