Mourinho đã tiến bao xa?

Sau trận hòa Stoke, báo chí Anh ngay lập tức đưa ra thống kê: Mourinho khởi đầu còn tệ hơn cả Louis Van Gaal mùa trước dựa trên các con số khi mà Man.United hiện chỉ được 13 điểm sau 7 trận so với con số 16 điểm của năm trước.

Nhưng đấy có lẽ chỉ là một câu chuyện mang tính giật gân của vài tờ báo Anh thích các số liệu thống kê. Thực tế thì Van Gaal mùa trước đang ở năm thứ 2 của hợp đồng và kết quả của khởi đầu mùa giải trước đến sau 45 trận đấu mà Van Gaal cầm quân trong khi hiện Mourinho chỉ có 7 trận tại Man.United trong khuôn khổ giải Ngoại hạng. Nếu muốn so sánh phải lấy mùa giải đầu tiên khi Van Gaal đến, lúc đó Man.United chỉ có 11 điểm mà thôi.

Các con số không phản ảnh hết tất cả. Trận hòa với Stoke vừa qua, giống như một tai nạn. Thậm chí, nhiều nhà quan sát còn cho rằng đây chính là trận đấu tốt nhất của Man.United kể từ sau thời Alex Ferguson nếu xét về sức mạnh có tính hủy diệt mà Mourinho đang cố gắng xây dựng. Điều duy nhất không đi đúng hướng đó chính là bàn thắng. Theo tờ Guardian thì Man.United đã tiến bước dài về lối chơi và quan trọng hơn, sự tiến bộ này đến ngay sau 3 trận thua liên tiếp. Việc Mourinho công khai chỉ trích các cầu thủ đã không gây ra sự cố nào nghiêm trọng trong phòng thay đồ và chưa bao giờ người ta thấy để Rooney đá dự bị lại… dễ dàng đến thế.

Và cũng theo Guardian, những gì đã diễn ra cho thấy Man.United còn nguy hiểm hơn trong thời gian tới. Họ mới đá 7 trận và thử thách thì gần như đủ cả, nhưng đã vượt qua tương đối êm ái, nhanh lẹ chứ không để tình trạng “đêm dài lắm mộng”. Trong 4 tân binh của mùa này, 3 cầu thủ đã ra sân trong đội hình chính và đều cho thấy giá trị của mình. Người cuối cùng là Mkhitaryan vì thế cũng khó mà gây thất vọng. Biết đâu anh ta chính là “quân bài tẩy” của Mourinho còn cất trong tay áo.

Man.United vừa được công bố là đội bóng có giá trị đội hình đắt giá nhất thế giới. Đó không chỉ đơn thuần là những con số hào nhoáng, giá trị của nó cần có thời gian để kiểm chứng.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác