Mưa bão tại châu Mỹ diễn biến phức tạp

Ngày 28-12, số người thiệt mạng trong các đợt mưa bão và lốc xoáy tại khu vực miền Nam nước Mỹ đã lên tới gần 50 người.

Giới chức các bang Missouri và New Mexico đã ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng. Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới. Theo các chuyên gia khí tượng học, hiện tượng thời tiết như trên xảy ra trước dịp lễ Giáng sinh là một điều bất thường. 

Trong khi đó, tại các nước khu vực Nam Mỹ như Paraguay, Argentina, Brazil… mưa lũ lớn kéo dài trong nhiều tuần kèm theo lở đất đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và hơn 170.000 người phải đi sơ tán. Đây là trận lũ lụt lịch sử trong suốt 50 năm gần đây, do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra. Theo Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) của Liên hiệp quốc, năm nay hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo những con mưa lớn này bắt đầu từ trước lễ Giáng sinh có thể kéo dài tới hết quý 1-2016.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây