Mùa dịch ở TP Hàng Châu

SGGP
Những ngày này, TP Hàng Châu dường như đã quen với nhịp sống thời Covid-19. Tôi vẫn nhớ mình hoang mang ra sao khi nhận ra tốc độ lây lan của dịch nghiêm trọng hơn tưởng tượng rất nhiều.

Từ ngày 4-2, mọi phương tiện công cộng tạm dừng hoạt động, trừ siêu thị và một số nhà thuốc. Các tuyến đường liên tỉnh bị đóng, các chuyến bay đều bị hủy, trường học, công sở, nhà máy đều đóng cửa. Tất cả gần như bị đóng băng. Người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài. Những ngày ở nhà trôi qua thật dài và ngột ngạt. Tôi, cũng như nhiều người đang sống tại đây, thấy hệt như đang “cách ly tự nguyện”. Ngày ngày chỉ biết đọc tin tức, nhắn tin trao đổi với bạn bè cập nhật tình hình và tự động viên nhau.

Trên các kênh thông tin chính thức, chính quyền Hàng Châu yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, không đến chỗ đông người, hướng dẫn cách phòng ngừa như rửa tay đúng cách, cách xa người đối diện khoảng 2m, khi có bất cứ triệu chứng ho, sốt phải đến các cơ sở bệnh viện, y tế để khám và theo dõi. Chính quyền cung cấp đường dây nóng, danh sách bệnh viện điều trị trực tiếp. Tại các khu chung cư ở một số quận có tỷ lệ nhiễm cao, mỗi hộ gia đình chỉ được cho phép 1 người ra ngoài 2 ngày/một lần để mua nhu yếu phẩm cần thiết. Mỗi hộ gia đình được phát tem phiếu có ngày cụ thể, ra - vào chung cư đều phải kiểm tra thân nhiệt. Người ngoài không được phép vào chung cư. Thang máy xịt khử trùng mỗi 2 tiếng.

Với người thuộc diện buộc phải cách ly ở nhà, tình nguyện viên sẽ giúp mua đồ ăn, thức uống và mang đến tận nhà. Để theo dõi thông tin về số lượng người nhiễm xung quanh khu vực mình ở, mọi người có thể truy cập vào trang thông tin công cộng trên trang Alipay.

Đến khi số lượng người nhiễm tạm ở mức kiểm soát, từ ngày 17-2, Hàng Châu cho phép mở cửa lại một số nhà hàng, khu mua sắm. Các tuyến đường cao tốc hoạt động lại. Người đến và đang ở Hàng Châu phải nộp đơn trên mạng cho “Health code”, cung cấp thông tin cá nhân, tình trạng bệnh cũng như việc có tiếp xúc với người nhiễm hay không trong vòng 14 ngày, ở đâu trong thời gian dịch bệnh. Health code được chia thành 3 loại theo màu sắc, dựa trên thông tin cá nhân, nơi ở. Màu xanh, nghĩa là người dân được phép trở lại và đi lại trong thành phố và dùng mã code này để scan ở bất cứ nơi nào yêu cầu: cửa hàng tiện lợi, chung cư, khu mua sắm, metro… Màu vàng dành cho người phải tự cách ly 7 ngày ở nhà, sau 7 ngày sẽ được chuyển qua màu xanh khi họ thông báo tình hình sức khỏe ổn định. Màu đỏ là những người bị cách ly ở nhà 14 ngày và sau đó sẽ được chuyển qua màu xanh nếu thông báo tình hình sức khỏe tốt. Người nước ngoài hết hạn visa sẽ không bị phạt nếu ở quá hạn trong lúc này. Nhìn chung, lượng hàng hóa vẫn chưa đến mức quá khan hiếm, trừ khẩu trang và nước rửa tay. Siêu thị vẫn mở cửa nên mọi người có thể mua thực phẩm cần thiết, tất nhiên không dồi dào như trước khi có dịch.

Một số công ty quan trọng như sản xuất các nhu yếu phẩm cho đời sống, trực tiếp liên quan đến nền kinh tế được phép mở cửa trở lại từ 10-2. Đến 17-2, một số cơ quan làm việc lại nhưng vẫn hạn chế số người. Dù nghỉ dài ngày nhưng chúng tôi vẫn được nhận lương đầy đủ trong thời gian công ty đóng cửa. Thời gian này thực sự mệt mỏi nhưng có lẽ cũng giúp chúng tôi biết hy vọng và có niềm tin hơn.

KIM ANH (từ TP Hàng Châu, Trung Quốc)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một trong các giàn khoan dầu ở Mỹ đã ngừng khai thác  do nhu cầu giảm

Nga và Mỹ vực dậy giá dầu

Giá dầu đã phục hồi vào ngày 31-3 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý đàm phán để ổn định thị trường năng lượng. Trước đó, giá dầu xuống mức thấp nhất trong 18 năm vì nhu cầu giảm (do đại dịch Covid-19) và việc Nga và Saudi Arabia không thống nhất cắt giảm lượng dầu khai thác.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đại Kim tự tháp thắp sáng tình đoàn kết

Tối 30-3, Đại Kim tự tháp thuộc quần thể Giza nổi tiếng ở phía Tây Nam thủ đô Cairo của Ai Cập đã thắp sáng trời đêm bằng những thông điệp thể hiện tình đoàn kết với những y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP