Mừng quá, con cua vẫn là con cua!

Ồ, có chuyện gì mà thấy ông anh có vẻ nghĩ ngợi tợn thế?

- À, chuyện cuộc thi “Đi tìm vàng” trên truyền hình ấy mà.

- Sao?

- Tôi thấy mấy câu đố dễ thế mà sao người tham gia đáp hoài hổng trúng? Lạ quá, dân trí nước ta tụt dốc thảm hại thế sao?

- Thế họ đố gì?

- Họ đố con vật gì rất thân thiết với con người, người ta nuôi để giữ nhà. Họ cho biết con vật đó gồm có 3 chữ cái, thậm chí họ còn tiết lộ chữ đầu tiên là chữ C.

- Thì đó là con CHÓ chứ con gì! Trẻ con cũng nói trúng nữa là!

- Tôi cũng nghĩ chắc người xem truyền hình thấy dễ ăn, gửi tin nhắn về nườm nượp. Vậy mà cô MC hỏi tới hỏi lui hoài, như thể chẳng ai đáp trúng.

- Tôi cá với anh: Một ngàn người nhắn tin chắc chắn sẽ có một ngàn người đáp trúng. Mười ngàn người nhắn tin, sẽ có mười ngàn người đáp trúng. Không thể nào trật được!

- Vậy mà vẫn có người trật. Cô MC tuyên bố vừa rồi có người đáp là con CUA.

- Con cua? Sao kiến thức dân ta kém đến thế nhỉ? Con cua làm sao lại là con vật thân thiết với con người?

- Chắc người này ngày nào cũng tới nhà hàng hải sản ăn cua rang me, cua rang muối, cua hấp bia, cua nướng... nên thấy nó “thân thiết” chứ có gì đâu!

- Nhưng cua sao lại giữ nhà? Ai nuôi cua để giữ nhà bao giờ? Trời đất!

- Có thể người đưa ra đáp án con cua là người từ bé đến lớn sống ở thành phố. Họ thấy cua hay kẹp, nên đoán ở thôn quê người nông dân nuôi cua để giữ nhà. Ban đêm ăn trộm mò vô là cua... bò ra kẹp liền.

- Chắc ai bị thần kinh mới nghĩ như ông anh. Còn nếu không, ba đáp án ngô nghê kiểu này chắc ban tổ chức cuộc thi tự “bịa” ra.

- Họ bịa ra làm gì?

- Sao lại làm gì! Này nhé, tin nhắn tham gia cuộc thi là 15.000 đồng một tin. Mười người nhắn, họ thu được 150.000 đồng. Trăm người nhắn thì được 1.500.000 đồng. Chưa kể có người ấm ức, nhắn hết tin này đến tin khác quyết “ăn thua”. Cứ thế nhân lên.

Để nhận được nhiều tin nhắn tham gia, tức là để thu được nhiều tiền, họ cố tình ra câu đố thiệt dễ để ai cũng thấy ngon ăn háo hức nhào vô. Nhưng nếu họ khai thật bạn A, bạn B đã đáp trúng thì ai còn gửi tin nhắn làm gì nữa, thế là họ “bịa” ra vài câu trả lời ngớ ngẩn để “câu giờ”...

- Ủa, vậy không phải dân trí nước mình tụt dốc đến mức có người tin rằng nông dân nuôi cua... để giữ nhà hả? Ôi, mừng quá, cuối cùng con cua vẫn là con cua, hổng biến thành con chó! 

SÓC PHƯƠNG ĐÔNG

Các tin, bài viết khác