Muộn chưa?

Mặc dù HLV Mourinho lần đầu sau 2 tháng đã lại nói về khả năng vô địch của Man.United nhưng với đại đa số, đó không phải là một dự báo có tính khả thi cao. 13 điểm sau lưng Chelsea có thể nói là một “đại dương hi vọng” chứ không thấy thực tế khả dĩ nào cả. Tất nhiên là xét về điểm số, đội bóng của Mourinho vẫn có thể đạt đến số điểm trung bình của một nhà vô địch nhưng bản chất sự việc nằm ở chỗ các đội bóng xếp trên có cùng đạt đến số điểm đó hay không.

Thật ra, Mourinho nói cũng chẳng sai. Nếu nhìn Man.United hiện tại, không thể nói khác được: Họ đủ sức vô địch. Mkhitaryan chấn thương, thì Pogba và Ibra lên tiếng. Sức mạnh được giữ nguyên, đội hình  tìm được nguồn cảm hứng, sự dồi dào trên ghế dự bị cho phép Man.United có ưu thế ở cuộc đua đường dài. Thứ duy nhất cản trở họ chính là khoảng cách 13 điểm so với Chelsea, một đội bóng chưa biết khi nào mới chịu …chia điểm.

Ở góc độ khác, đúng là Man.United chưa hề muộn nếu xét đến quá trình xây dựng chức vô địch của Mourinho. Ngoài lần đầu đến Chelsea và thắng giải ngay, Mourinho đều phải mất ít nhất 1 mùa bóng để ổn định đội hình và lên ngôi ở mùa kế tiếp. Nếu giữ được sự sắc sảo của đội hình hiện nay, đua tranh với Chelsea thì có vẻ xa vời nhưng để lọt vào tốp 4, tranh vị trí á quân với Arsenal, Liverpool, Man.City là hoàn toàn có thể. Ưu thế của Man.United là họ ở phía sau, lại trải qua giai đoạn khó nhất trong việc hình thành đội bóng, nên khả năng hụt chân của họ so với Arsenal hay Liverpool là ít hơn. Xét trên nhiều khía cạnh, chính 2 đội bóng thành Manchester mới là những đối thủ xứng tầm của Chelsea.

Muộn hay không muộn, xem ra còn tùy vào góc nhìn bên trong hay bên ngoài. Tính từ thời Sir Alex rời ghế đến nay thì đã 4 năm, quá lâu cho việc xây dựng một đội bóng chiến thắng. Nhưng nếu tính từ lúc này đến cuối mùa, đến chức vô địch mùa sau, đến những danh hiệu cúp mà Man.United có thể đạt được thì lại tương đối ngắn đối với một người mới chỉ 4 tháng làm việc như Mou.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác