Iraq

Muốn xét xử nhanh Saddam Hussein

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack, cho rằng phiên tòa ngày 19-10 xét xử Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein về tội ác chống nhân loại sẽ là "bước đi quan trọng khép lại "một trang sử đen tối, đầy máu và bi thương" của Iraq.
 

Ông Saddam Hussein

 Phát biểu với giới báo chí, ông McCormack nói rằng phiên tòa xử Saddam sẽ là một tiến trình quan trọng đối với dân tộc Iraq trong nỗ lực thương lượng với nhau và rằng Saddam Hussein phải "chịu trách nhiệm về những vụ đàn áp thô bạo, sát hại hàng chục nghìn người Iraq" trong thời gian ông ta cầm quyền. Người phát ngôn khẳng định "Mỹ sẽ không can thiệp" vào tiến trình xét xử. Phiên tòa sẽ hoàn toàn do người Iraq quyết định"
 
Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Ibrahim Jafari muốn nhanh chóng hoàn tất việc xét xử Cựu Tổng thống Saddam Hussein. Trong số "nạn nhân của Hussein" có em trai và bốn người họ hàng của ông Jafari.
 
Ông Jafari cho rằng phiên tòa xử Saddam "không phải là công trình nghiên cứu" mà vấn đề đặt ra với tòa án "đơn giản chỉ là người này có phạm tội không" và nếu như vậy, thì việc đó cần được quyết định nhanh chóng. Theo ông Jafari, người Iraq cũng không muốn kéo dài phiên xử Saddam.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.